Tiền lương thỏa thuận trong HĐLĐ có được thấp hơn mức tối thiểu vùng?

Tiền lương thỏa thuận trong HĐLĐ có được thấp hơn mức tối thiểu vùng?

Tiền lương thỏa thuận trong HĐLĐ có được thấp hơn mức tối thiểu vùng? Mức lương ghi trên hợp đồng lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo nhưng tổng tiền lương người lao động nhận trong tháng vẫn cao hơn mức lương tối thiểu vùng. Công ty tôi trả lương như vậy có sai với quy định pháp luật không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Tiền lương thỏa thuậnTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn tiền lương thỏa thuận trong HĐLĐ có được thấp hơn mức tối thiểu vùng; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 và Khoản 1 Điều 90 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 15. Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 50 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 50. Hợp đồng lao động vô hiệu

3. Trong trường hợp một phần hoặc toàn bộ nội dung của hợp đồng lao động quy định quyền lợi của người lao động thấp hơn quy định trong pháp luật về lao động, nội quy lao động, thoả ước lao động tập thể đang áp dụng hoặc nội dung của hợp đồng lao động hạn chế các quyền khác của người lao động thì một phần hoặc toàn bộ nội dung đó bị vô hiệu.”

Như vậy

Theo quy định trên thì tiền lương là một trong những nội dung trong hợp đồng lao động và do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định. Nếu thỏa thuận trong HĐLĐ về tiền lương của NLĐ thấp hơn lương tối thiểu vùng thì nội dung này sẽ bị vô hiệu.

Tiền lương thỏa thuận

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; mặc dù tổng tiền lương người lao động nhận trong tháng cao hơn mức lương tối thiểu vùng nhưng mức lương được ghi trên hợp đồng lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng nên đã vi phạm pháp luật lao động. Phần nội dung hợp đồng lao động quy định về mức lương sẽ bị vô hiệu theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề tiền lương thỏa thuận trong HĐLĐ có được thấp hơn mức tối thiểu vùng? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày thường

Tiền lương cho người lao động khi làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi