19006172

Trường hợp nào NSDLĐ được kéo dài thời hạn thanh toán quyền lợi cho NLĐ?

Trường hợp nào NSDLĐ được kéo dài thời hạn thanh toán quyền lợi cho NLĐ?

Trường hợp nào NSDLĐ được kéo dài thời hạn thanh toán quyền lợi cho NLĐ? Tôi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty đã được hơn 15 ngày nhưng công ty vẫn chưa thanh toán tiền ngày nghỉ phép năm cho tôi. Theo đúng quy định thì công ty sẽ phải thanh toán bằng tiền những ngày tôi chưa nghỉ phép năm đúng không? Thời hạn công ty phải thanh toán là trong bao nhiêu ngày? Và những trường hợp nào công ty có thể được gia hạn thanh toán trong thời hạn 30 ngày vậy? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, tôi xin cảm ơn.Kéo dài thời hạn thanh toán quyền lợi

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc thanh toán những ngày NLĐ chưa nghỉ phép năm

Căn cứ theo quy định tại Điều 114 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì bạn sẽ được công ty thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ khi bạn nghỉ việc

Thứ hai, về thời hạn thanh toán tiền ngày nghỉ phép năm khi NLĐ nghỉ việc

Căn cứ theo quy định tại Khoản Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Như vậy, theo quy định trên thì trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, công ty sẽ phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của bạn; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Do đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty đã được hơn 15 ngày nhưng công ty vẫn chưa thanh toán tiền ngày nghỉ phép năm cho bạn là không đúng quy định. Chỉ trừ trường hợp công ty bạn thuộc các trường hợp đặc biệt thì mới có thể kéo dài thời hạn đến không quá 30 ngày.

Thứ ba, trường hợp nào NSDLĐ được kéo dài thời hạn thanh toán quyền lợi cho NLĐ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động

8. Bổ sung Điều 14a sau Điều 14 như sau:

“Điều 14a. Thời hạn thanh toán quyền lợi của người sử dụng lao động và người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Trường hợp đặc biệt, thời hạn thanh toán có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

2. Người sử dụng lao động hoặc người lao động gặp thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm;

3. Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc lý do kinh tế theo Điều 44 của Bộ luật lao động hoặc sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, hợp tác xã, chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản theo Điều 45 của Bộ luật lao động.”

Như vậy, khi công ty bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì công ty bạn sẽ được kéo dài thời hạn thanh toán tiền ngày nghỉ phép năm chưa nghỉ của bạn đến không quá 30 ngày kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Có được hủy bỏ đơn phương chấm dứt hợp đồng khi đã nộp đơn thôi việc?

luatannam