Ủy quyền cho người khác ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp

Ủy quyền cho người khác ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp

Bên em có ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp. Nhưng nếu chủ tịch công đoàn bên em vì lý do riêng không thể đến ký thỏa ước được thì người khác có thể ký thay được không ạ? Em xin cảm ơn!Ký kết thỏa ước lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 83 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 83. Ký kết thoả ước lao động tập thể doanh nghiệp

1. Người ký kết thoả ước lao động tập thể doanh nghiệp được quy định như sau:

a) Bên tập thể lao động là đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

b) Bên người sử dụng lao động là người sử dụng lao động hoặc người đại diện của người sử dụng lao động”.

Vấn đề này được hướng dẫn cụ thể tại Điều 18 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 18. Người ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp

1. Người ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp tại Khoản 1 Điều 83 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

a) Bên tập thể lao động là Chủ tịch công đoàn cơ sở hoặc Chủ tịch công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở;

b) Bên người sử dụng lao động là người đại diện theo pháp luật quy định tại điều lệ của doanh nghiệp, hợp tác xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người ký kết thỏa ước lao động tập thể quy định tại Khoản 1 Điều này không trực tiếp ký kết thỏa ước lao động tập thể thì ủy quyền hợp pháp bằng văn bản cho người khác ký kết thỏa ước lao động tập thể. Người được ủy quyền không được tiếp tục ủy quyền cho người khác ký kết thỏa ước lao động tập thể”.

Như vậy, người ký kết thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp được quy định như sau:

– Bên tập thể lao động: là Chủ tịch công đoàn cơ sở hoặc Chủ tịch công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở;

– Bên người sử dụng lao động: là người đại diện theo pháp luật quy định tại điều lệ của doanh nghiệp, hợp tác xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

Trường hợp người ký kết thỏa ước lao động tập thể nêu trên không trực tiếp ký kết thỏa ước lao động tập thể thì ủy quyền hợp pháp bằng văn bản cho người khác ký kết thỏa ước lao động tập thể. Người được ủy quyền không được tiếp tục ủy quyền cho người khác ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Ký kết thỏa ước lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Đối chiếu quy định nêu trên với trường hợp của bạn thì nếu Chủ tịch công đoàn bên bạn không thể đến ký thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp thì có thể ủy quyền hợp pháp bằng văn bản cho người khác ký kết. Tuy nhiên, người được ủy quyền này không được tiếp tục ủy quyền cho người khác ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Kết luận:

Tóm lạiChủ tịch công đoàn bên bạn không thể đến ký thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp thì có thể ủy quyền hợp pháp bằng văn bản cho người khác ký kết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục xây dựng thang lương, bảng lương cho doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký thang, bảng lương của doanh nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi