Xác định số ngày nghỉ hằng năm đối với lao động chưa thành niên

Xác định số ngày nghỉ hằng năm đối với lao động chưa thành niên

Xin chào tổng đài tư vấn, em 16 tuổi là lao động chưa thành niên có đi làm việc cho một công ty, em muốn hỏi là đối tượng lao động chưa thành niên thì có được nghỉ hằng năm không? Và nếu được nghỉ thì một năm được nghỉ bao nhiêu ngày? Số ngày nghỉ có tăng theo năm làm việc không? Mong tổng đài tư vấn giúp em với, cảm ơn tổng đài.Lao động chưa thành niênTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề câu hỏi xác định số ngày nghỉ hằng năm đối với lao động chưa thành niên của bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, số ngày nghỉ hằng năm của lao động chưa thành niên:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;”

Như vậy theo quy định trên thì đối với lao động chưa thành niên có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm 14 ngày làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn 16 tuổi, là lao động chưa thành niên có đi làm việc cho một công ty. Do đó, nếu bạn làm việc đủ 12 tháng cho một công ty thì bạn sẽ được nghỉ hằng năm là 14 ngày làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Thứ hai, tăng ngày nghỉ hằng năm theo thâm niên làm việc:

Căn cứ theo quy định tại Điều 112 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 112. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.”

Như vậy theo quy định trên thì cứ 05 năm bạn làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của bạn sẽ được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Lao động chưa thành niên

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Số ngày nghỉ hằng năm của lao động chưa thành niên có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động là 14 ngày làm việc. Và cứ 5 năm làm việc sẽ được tăng thêm 1 ngày nghỉ hằng năm theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề xác định số ngày nghỉ hằng năm đối với lao động chưa thành niên. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Làm việc dưới 12 tháng có được nghỉ hằng năm không?

Tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ hàng năm

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.