Có được chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang mang thai

Có được chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang mang thai

Cho tôi hỏi: Có được chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang mang thai. Công ty tôi là công ty nước ngoài có thuê lao động và ký HĐLĐ 1 năm. Đến tháng 7.2018 là HĐ hết hạn nhưng người lao động này lại đang mang thai 5 tháng. Trong quá trình làm việc người lao động này luôn chống phá và làm việc không hiệu quả nên bên công ty cũng không muốn sử dụng nữa. Vậy chúng tôi muốn cho người lao động này nghỉ việc thì phải làm thế nào? Nghe nói đang mang thai thì không cho nghỉ được?Có được chấm dứt hợp đồng lao động

Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về: Có được chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang mang thai. Chúng tôi xin trả lời như sau: 

Căn cứ tại khoản 3 điều 39 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 39. Trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

3. Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này.

Theo đó; tại khoản 3 điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

Theo quy định trên, người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ đang mang thai.

Do đó, theo thông tin mà bạn cung cấp; công ty bạn ký hợp đồng với một người lao động đến tháng 7/2018 mới hết hạn. Hiện tại; công ty bạn lại không muốn sử dụng người lao động nữa với lý do là trong quá trình làm việc luôn chống phá và làm việc không hiệu quả tuy nhiên người lao động này lại đang mang thai 5 tháng. Do đó; trường hợp này công ty bạn sẽ không được đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc sa thải người lao động này bởi vì họ đang mang thai. 

Có được chấm dứt hợp đồng lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Vì vậy; trong trường hợp này công ty bạn có thể thỏa thuận với người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp người lao động đồng ý thì hợp đồng này sẽ chấm dứt theo quy định tại khoản 3 điều 36 Bộ luật lao động 2012. Trường hợp; người lao động không đồng ý thì công ty bạn không được đơn phương chấm dứt hợp đồng hay sa thải mà phải chờ đến tháng 7/2018 khi hợp đồng hết hạn mới được chấm dứt hợp đồng. 

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi: Có được chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang mang thai. Ngoài ra, để biết thêm thông tin về chế độ thai sản, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Trong quá trình giải quyết về: Có được chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang mang thai. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.