Mức tối đa khi công ty khấu trừ tiền lương của người lao động

Mức tối đa khi công ty khấu trừ tiền lương của người lao động

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề mức tối đa khi công ty khấu trừ tiền lương của người lao động như sau: Tháng vừa rồi, tôi có làm thiệt hại cho công ty 5 triệu đồng, tháng này công ty thông báo không cho lĩnh lương và nói rằng trừ đi phần thiệt hại tôi gây ra. Công ty trừ hết lương của tôi như vậy có đúng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn. Công ty khấu trừ tiền lương của người lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về mức tối đa khi công ty khấu trừ tiền lương của người lao động; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 101 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 101. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.”

Như vậy theo quy định trên thì mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; tháng vừa rồi, bạn có làm thiệt hại cho công ty 5 triệu đồng, tháng này công ty thông báo không cho lĩnh lương và nói rằng trừ đi phần thiệt hại bạn gây ra là không đúng quy định.

Công ty sẽ chỉ được khấu trừ tối đa không được quá 30% tiền lương hằng tháng của bạn sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.

Công ty khấu trừ tiền lương của người lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Công ty bạn không được khấu trừ toàn bộ tiền lương tháng của bạn, mức tối đa mà công ty được phép khấu trừ là 30% tiền lương hằng tháng của bạn sau khi trích nộp các khoản BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, thuế thu nhập.

Trên đây là bài viết về vấn đề mức tối đa khi công ty khấu trừ tiền lương của người lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Xử phạt công ty khấu trừ tiền lương của NLĐ không đúng quy định

Công ty có quyền khấu trừ tiền lương của NLĐ khi đi làm muộn không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi