Thời gian làm việc thực tế để tính trợ cấp thôi việc như thế nào?

Tính trợ cấp thôi việc

Người lao động làm việc cho công ty tôi 5 năm 3 tháng nhưng trong đó có 2 tháng thử việc và 12 tháng nghỉ hưởng chế độ thai sản (2 lần sinh con) là công ty không đóng bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian làm việc thực tế để tính trợ cấp thôi việc như thế nào? Vậy khi người lao động này nghỉ việc thì công ty có phải trả trợ cấp thôi việc không? Mức trả là bao nhiêu? 

Tính trợ cấp thôi việcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về thời gian làm việc thực tế để tính trợ cấp; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thời gian làm việc thực tế để tính trợ cấp thôi việc:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 48 Bộ Luật lao động 2012 quy định

Điều 48. Trợ cấp thôi việc.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.”

Đồng thời căn cứ vào điểm c Khoản 3 Điều 14 Nghị định 05/2015/NĐ-CP  quy định:

Điều 14. Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

a) Thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động bao gồm: thời gian người lao động đã làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian thử việc, học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian được người sử dụng lao động cử đi học; thời gian nghỉ hưởng chế độ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; thời gian nghỉ hằng tuần theo Điều 110, nghỉ việc hưởng nguyên lương theo các Điều 111, Điều 112, Điều 115 và Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động; thời gian nghỉ để hoạt động công đoàn theo quy định của pháp luật về công đoàn; thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động; thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc và thời gian bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại làm việc do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không phạm tội;”

Như vậy, trong trường hợp này thì thời gian thử việc và thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản vẫn được tính là thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động. Và thời gian này thì không đóng bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, bạn làm việc 5 năm 3 tháng và có 14 tháng thử việc và nghỉ thai sản; thời gian này công ty sẽ trả trợ cấp thôi việc cho bạn.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Thời gian thử việc có phải tham gia BHYT, BHXH, BHTN?

Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm y tế?

Thứ hai, về mức trả trợ cấp thôi việc:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 48 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 48. Trợ cấp thôi việc.

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.”

Đồng thời căn cứ vào điểm c Khoản 3 Điều 14 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

“3. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc. Trong đó:

c) Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm của người lao động được tính theo năm (đủ 12 tháng), trường hợp có tháng lẻ thì từ đủ 01 tháng đến dưới 06 tháng được tính bằng 1/2 năm; từ đủ 06 tháng trở lên được tính bằng 01 năm làm việc.”

Tổng thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là 14 tháng (2 tháng thử việc + 12 tháng nghỉ chế độ thai sản). Như vậy, mức trợ cấp thôi việc mà bạn phải trả cho người lao động là: 1,5 x 1/2 bình quân tiền lương tháng của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Tính trợ cấp thôi việc

Tổng đài tư vấn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

+) Thời gian thử việc và nghỉ chế độ thai sản khi sinh được tính là thời gian hưởng trợ cấp thôi việc.

+) Thời gian thử việc và nghỉ hưởng thai sản là 14 tháng; thì mức hưởng trợ cấp thôi việc là 0,75 bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thời gian làm việc thực tế để tính trợ cấp thôi việc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Cách tính trợ cấp thôi việc khi có tháng lẻ

Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc

Nếu trong quá trình giải quyết bạn còn vấn đề gì thắc mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.