Nghĩa vụ báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Nghĩa vụ báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Thưa tổng đài luật, em làm việc ở công ty và đã ký hợp đồng không xác định thời hạn. Em còn đang trong thời gian nghỉ thai sản mà khi hết thời hạn nghỉ em muốn nghỉ việc vì không có người ở nhà trông con vậy em phải báo trước bao lâu thì mới đúng luật ạ. Xin hãy giúp em!Tư vấn hợp đồng lao động:không xác định thời hạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về vấn đề nghĩa vụ báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Bộ Luật lao động 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì:

“3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Mặt khác, Điều 156 Bộ luật lao động quy định về quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai thì:

“Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.”

Theo đó, trong trường hợp sau khi sinh bạn muốn nghỉ hẳn, tức đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn phải báo trước cho người sử dụng lao động trước ít nhất 45 ngày bởi hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng không xác định thời hạn (trừ trường hợp theo Điều 156 Bộ luật Lao động 2012).

không xác định thời hạn

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, bạn có nghĩa vụ báo trước cho công ty 45 ngày trước khi nghỉ việc. Trường hợp bạn không thực hiện nghĩa vụ báo trước thì bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho công ty cho những ngày mà bạn không thực hiện nghĩa vụ báo trước.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Khi nghỉ việc người lao động được hưởng quyền lợi gì?

Nghỉ việc mà công ty không trả sổ bảo hiểm

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi