19006172

Quy định nghỉ việc trong thời gian thử việc như thế nào?

Quy định nghỉ việc trong thời gian thử việc như thế nào?

Quy định nghỉ việc trong thời gian thử việc như thế nào? Tôi có xin việc làm nhân viên kinh doanh cho 1 công ty TNHH ở Quận 7 , được nhận vào làm và là nhân viên thử việc trong 2 tháng (bắt đầu làm từ 14/10 và chỉ có hợp đồng miệng), nhưng tôi mới thử việc được 1 tuần (từ thứ 2 -> thứ 7) trong thời gian đó nhân viên được giao hướng dẫn tôi có mâu thuẫn với nhau nên tôi mới viết đơn xin thôi việc. Tôi viết đơn gửi qua email cho giám đốc công ty vào ngày chủ nhật, ngày thứ 2 thì tôi ở nhà đợi thông báo của giám đốc, Ngày thứ ba tôi có gọi hỏi giám đốc đã nhận được đơn tôi gửi chưa thì giám đốc nói đã nhận được rồi, Khi tôi nói tới việc thanh toán lương cho tôi thì giám đốc lại nói tôi tự ý nghỉ việc, nghỉ ngang, nghỉ không thông báo trước cho công ty nên không trả lương thì có đúng không? Tôi xin cảm ơn.Quy định nghỉ việc trong thời gian thử việcTư vấn Luật lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin tư vấn về quy định nghỉ việc trong thời gian thử việc như thế nào cho bạn như sau:

Thứ nhất, về nghỉ việc trong thời gian thử việc:

Căn cứ theo quy định tại Điều 29 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Như vậy, theo quy định trên thì người lao động có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn có xin việc làm nhân viên kinh doanh cho 1 công ty TNHH ở Quận 7, được nhận vào làm và là nhân viên thử việc trong 2 tháng (bắt đầu làm từ 14/10 và chỉ có hợp đồng miệng), nhưng bạn mới thử việc được 1 tuần (từ thứ 2 đến thứ 7). Trong thời gian đó nhân viên được giao hướng dẫn cho bạn có xảy ra mâu thuẫn với bạn nên bạn mới viết đơn xin nghỉ. Trường hợp này bạn được quyền nghỉ việc mà không cần thông báo trước với công ty.

Thứ hai, thanh toán tiền lương khi hủy bỏ thỏa thuận thử việc

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Quy định nghỉ việc trong thời gian thử việc

Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên thì Việc bạn nghỉ ngang khi chưa hết hạn hợp đồng thử việc không vi phạm quy định của pháp luật về lao động.. Số tiền lương trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất bằng 85% mức lương của công việc đó. Vì vậy, việc giám đốc nói bạn tự ý nghỉ việc, nghỉ ngang, nghỉ không thông báo trước cho công ty nên không trả lương là trái với quy định của pháp luật. 

Trên đây là bài viết về vấn đề quy định nghỉ việc trong thời gian thử việc như thế nào? Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo các bài viết sau đây:

Thử việc không đạt yêu cầu công ty có cần ra quyết định nghỉ việc?

Công ty yêu cầu bồi thường khi NLĐ tự ý nghỉ việc trong thời gian thử việc

Trong quá trình giải quyết về vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam