Quy định về quyền nghỉ việc của NLĐ trong thời gian thử việc

Quy định về quyền nghỉ việc của NLĐ trong thời gian thử việc

Trước đây tôi có làm việc tại một công ty xuất, nhập khẩu và ký hợp đồng thử việc có thời hạn là 2 tháng từ 20/6/2017 đến 20/08/2017 nhưng tôi chỉ làm được hơn 1 tháng thì nghỉ ngang. Đến nay công ty vẫn chưa thanh toán đủ số tiền thử việc cho tôi. Tôi có đến công ty thì công ty nói rằng vì tôi nghỉ ngang khi hợp đồng thử việc còn thời hạn nên công ty sẽ không thanh toán lương thử việc và xem như đó là khoản bồi thường. Như vậy có đúng không theo quy định về quyền nghỉ việc của NLĐ trong thời gian thử việc?Quyền nghỉ việcTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về: Quyền nghỉ việc của người lao động trong thời gian thử việc, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

“Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 28 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Như vậy

Theo quy định trên thì bạn có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận. 

Quyền nghỉ việc

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trong thời gian thử việc, nếu bạn không muốn làm việc tiếp bạn có thể nghỉ việc mà không cần báo trước cũng như không cần bồi thường. Việc bạn nghỉ ngang khi chưa hết hạn hợp đồng thử việc không vi phạm quy định của pháp luật về lao động.. Số tiền lương trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất bằng 85% mức lương của công việc đó. Vì vậy, công ty không trả lương bạn cho trong thời gian thử việc là trái với quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo các bài viết sau đây:

Thử việc có được trả 100% lương không?

Mức hưởng chế độ ốm đau tính theo lương thử việc hay lương chính thức

Trong quá trình giải quyết về vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi