19006172

Có được truy lĩnh trợ cấp thương binh khi đồng thời được hưởng 2 chế độ

Có được truy lĩnh trợ cấp thương binh khi đồng thời được hưởng 2 chế độ

Chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách trực tuyến! Tôi là đối tượng được nhận trợ cấp mất sức lao động từ trước tới giờ nhưng cũng là thương binh 35% từ năm 1989. Cách đây 2 năm tôi được nhận thêm chế độ thương binh đồng thời với chế độ mất sức. Tôi muốn hỏi là trường hợp của tôi có được truy lĩnh tiền trợ cấp thương binh từ năm 1989 tới hiện tại hay không? Xin cảm ơn sự giải đáp của tổng đài!Có được truy lĩnh trợ cấp thương binh

Tư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn về: Có được truy lĩnh trợ cấp thương binh khi đồng thời được hưởng 2 chế độ; chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, người mất sức lao động đồng thời là thương binh nay được hưởng thêm chế độ thương binh.

Căn cứ Điều 44 Nghị định 131/2021/NĐ-CP năm 2021 của Chính Phủ:

“Điều 44. Hồ sơ, thủ tục giải quyết chế độ đối với thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động

1. Cá nhân làm đơn đề nghị theo Mẫu số 19 Phụ lục I Nghị định này gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đang thường trú.”

Theo quy định nêu trên, pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 và Nghị định 131/2021/NĐ-CP của Chính Phủ hướng dẫn chi tiết pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng thì có quy định về trường hợp người đang hưởng chế độ mất sức lao động mà thuộc cả đối tượng thương binh chưa được hưởng chế độ thương binh thì nay giải quyết thêm chế độ thương binh.

Thứ hai, người đang hưởng chế độ mất sức lao động đồng thời là thương binh có được truy lĩnh trợ cấp thương binh không?

Căn cứ Khoản 3 Điều 45 Nghị định 131/2021/NĐ-CP:

“Điều 45. Thời điểm hưởng

3. Đối với trường hợp thương binh đồng thời là bệnh binh hoặc người hưởng chế độ mất sức lao động thì hưởng thêm một chế độ trợ cấp hằng tháng kể từ tháng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành quyết định trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.”

Theo quy định này, người đang hưởng chế độ mất sức lao động đồng thời là thương binh được hưởng thêm chế độ trợ cấp thương binh kể từ tháng sở lao động-thương binh và xã hội ban hành quyết định hưởng.

Như vậy, bác đang hưởng trợ cấp mất sức lao động nay bác được hưởng thêm chế độ trợ cấp cho thương binh có tỉ lệ tổn thương cơ thể 35% thì trợ cấp thương binh của bác sẽ được hưởng từ tháng sở lao động-thương binh và xã hội ban hành quyết định hưởng cho bác. Pháp luật hiện hành không có quy định về việc truy lĩnh trợ cấp thương binh từ thời điểm bác bị thương tới hiện tại.

Trường hợp nào được giám định vết thương còn sót cho thương binh?

Lương cơ sở tăng có ảnh hưởng đến trợ cấp của thương binh?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam