19006172

Tiền mai táng phí của người khuyết tật là bao nhiêu

Tiền mai táng phí của người khuyết tật là bao nhiêu

Chào anh, chị! Ông tôi là người đang hưởng trợ cấp tàn tật hàng tháng. Vừa qua, ông tôi bị ốm nặng và mất. Tôi muốn hỏi là tiền mai táng phí của ông tôi là người khuyết tật được bao nhiêu?Xin chân thành cảm ơn!Tiền mai táng phí của người khuyết tật

Hỗ trợ tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, người khuyết tật đang nhận trợ cấp hàng tháng được hưởng tiền mai táng phí khi chết.

Căn cứ Khoản 3 Điều 16 Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 16. Hệ số tính mức trợ cấp xã hội hàng tháng, mức hỗ trợ chi phí mai táng

3. Người khuyết tật quy định tại Khoản 1 Điều này đang được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, khi chết được hỗ trợ chi phí mai táng bằng mức hỗ trợ mai táng đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Trường hợp người khuyết tật thuộc diện hưởng các mức hỗ trợ chi phí mai táng khác nhau thì chỉ được hưởng một mức cao nhất”.

Theo quy định nêu trên, người khuyết tật đang nhận trợ cấp hàng tháng khi chết sẽ được hưởng chế độ mai táng phí như các đối tượng bảo trợ xã hội. Ví dụ như người đủ 80 tuổi, trẻ em mồ côi, người nhiễm HIV…

Thứ hai, mức hưởng mai táng phí của người khuyết tật đang nhận trợ cấp hàng tháng.

Căn cứ tại Khoản 1, 2 Điều 11 của Nghị định 20/NĐCP năm 2021 có quy định về hỗ trợ mai táng phí cho đối tượng bảo trợ xã hội như sau:

“Điều 11. Hỗ trợ chi phí mai táng

1. Những đối tượng sau đây khi chết được hỗ trợ chi phí mai táng:

a) Đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng;

b) Con của người đơn thân nghèo đang nuôi con quy định tại khoản 4 Điều 5 Nghị định này;

c) Người từ đủ 80 tuổi đang hưởng trợ cấp tuất bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp hàng tháng khác.

2. Mức hỗ trợ chi phí mai táng đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này tối thiểu bằng 20 lần mức chuẩn quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định này. Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này được hỗ trợ chi phí mai táng quy định tại nhiều văn bản khác nhau với các mức khác nhau thì chỉ được hưởng một mức cao nhất.”

Theo quy định này, các đối tượng bảo trợ xã hội đang nhận trợ cấp xã hội hàng tháng khi chết sẽ được nhận trợ cấp mai táng phí tối thiểu bằng 20 lần mức chuẩn.

Mặt khác, mức chuẩn được quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 20/2021/NĐ-CP quy định:

“Điều 4. Mức chuẩn trợ giúp xã hội

1. Mức chuẩn trợ giúp xã hội là căn cứ xác định mức trợ cấp xã hội, mức hỗ trợ kinh phí nhận chăm sóc, nuôi dưỡng; mức trợ cấp nuôi dưỡng trong cơ sở trợ giúp xã hội và các mức trợ giúp xã hội khác.

2. Mức chuẩn trợ giúp xã hội áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2021 là 360.000 đồng/tháng.”

Tùy theo khả năng cân đối của ngân sách, tốc độ tăng giá tiêu dùng và tình hình đời sống của đối tượng bảo trợ xã hội, cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội cho phù hợp; bảo đảm tương quan chính sách đối với các đối tượng khác.

Như vậy, mức chuẩn hiện đang áp dụng tối thiểu là 360.000 đồng. Nếu ông của bạn đang nhận trợ cấp người khuyết tật hàng tháng chết thì người tổ chức mai táng sẽ nhận trợ cấp mai táng phí ít nhất bằng 20 lần mức chuẩn là 7.200.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Thủ tục hưởng mai táng phí cho người khuyết tật năm 2020

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ chính sách trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam