Bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp có được bồi thường bằng đất ở không?

Bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp có được bồi thường bằng đất ở không?

Khi người dân sử dụng đất nông nghiệp mà bị thu hồi quyền sử dụng để thực hiện dự án thì có được bồi thường bằng đất ở thay vì bằng đất nông nghiệp không? Nếu được đổi thì tỷ lệ đối như thế nào? Nếu không được đổi thì có thể xin lấy tiền mà không lấy đất được không?Có được bồi thường bằng đất ởTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp có được bồi thường bằng đất ở không? Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 74 Luật đất đai 2013 quy định: 

Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định trên, đất được dùng để bồi thường là đất có cùng mục đích sử dụng với đất bị thu hồi. Trường hợp không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, khi bạn bị nhà nước thu hồi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì sẽ được bồi thường bằng đất nông nghiệp mà không được bồi thường bằng đất ở. Trường hợp không có đất thì sẽ được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Có được bồi thường bằng đất ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Bồi thường đối với đất giao trái thẩm quyền và chưa được cấp sổ

Quy định về vấn đề thu hồi đất nông nghiệp của người dân

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề: Bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp có được bồi thường bằng đất ở không? Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay