Bồi thường khi thu hồi đất vườn rừng không có sổ đỏ

Bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất vườn rừng không có sổ đỏ

Bồi thường khi thu hồi đất vườn rừng không có sổ đỏ? Gia đình tôi có một mảnh đất vườn rừng được giao từ năm 1984. Hiện nay mảnh đất của gia đình tôi vẫn còn sổ xanh do lâm trường cấp. Tuy nhiên đến nay không có bất kỳ thông báo gì mà mảnh đất này rơi vào dự án đường cao tốc mà mới đây gia đình tôi mới biết. Vậy liệu gia đình tôi có được đền bù trong trường hợp này? Nếu được thì tôi phải khiếu nại như thế nào?Tư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất bồi thường khi thu hồi đất vườn rừng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai  năm 2013:

“Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”

Như vậy

Điều kiện để hộ gia đình – cá nhân được bồi thường về đất khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất bao gồm:

+ Hộ gia đình – cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Đất của hộ gia đình – cá nhân không phải là đất thuê trả tiền hàng năm hoặc đất thuê trả tiền một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất.

Do đó bạn phải chứng minh gia đình bạn đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất vườn rừng gia đình bạn đang sử dụng thì gia đình bạn mới đủ điều kiện được bồi thường khi thu hồi đất.

Về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vườn rừng

Căn cứ theo quy định tại điểm g Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.”

đất vườn rừng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Và căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 18  Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 18. Giấy tờ khác về quyền sử dụng đất quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai

Các giấy tờ khác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai có tên người sử dụng đất, bao gồm:

4. Giấy tờ của nông trường, lâm trường quốc doanh về việc giao đất cho người lao động trong nông trường, lâm trường để làm nhà ở (nếu có). “

Như vậy

Gia đình bạn được giao đất vườn rừng năm 1984 và gia đình bạn có sổ xanh do lâm trường cấp cho nên gia đình bạn có một trong các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013 và gia đình bạn đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất nói trên.

Chính vì vậy, gia đình bạn đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên gia đình bạn đủ điều kiện được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất làm đường.

Thứ hai về trình tự, thủ tục khi thu hồi đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 67 Luật đất đai năm 2013 về thông báo thu hồi đất:

“Điều 67. Thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.”

Như vậy, trước khi quyết định thu hồi, cơ quan nhà nước phải thông báo thu hồi đất cho người dân biết trước ít nhất 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp. Việc thông báo phải được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương và được niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Do đó việc cơ quan nhà nước tiến hành thu hồi đất để làm dự án đường cao tốc nhưng lại không thông báo cho bạn cũng như những người dân khác biết là không đúng quy định của pháp luật. Do đó bạn có quyền làm đơn khiếu nại về hành vi này và nộp tới UBND huyện nơi bạn cư trú để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Bồi thường khi thu hồi đất vườn rừng không có sổ đỏ

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Xác định chi phí đầu tư vào đất còn lại khi không có chứng từ

Thời gian chi trả tiền bồi thường khi thu hồi đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về thu hồi đất vườn rừng , bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.