19006172

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi có bản án của Tòa

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi có bản án của Tòa

Gia đình tôi có sự tranh chấp thừa kế về đất ở của bố tôi. Năm 2015 tòa án nhân dân Huyện có ra bản án để chia thừa kế theo luật dân sự. Trong đó 1 bên là 2 người con của bà vợ thứ nhất của bố tôi (đã ly hôn) và bên còn lại là tôi và mẹ tôi (vợ 2). Từ  sau khi có bản án tôi không để ý đến giấy Quyền Sử Dụng Đất đó (bản gốc giấy Quyền Sử Dụng Đất của bố tôi được cấp năm 2001 nay đã thất lạc). Nay tôi muốn làm giấy Quyền sử dụng mảnh đất mà tôi và mẹ tôi được hưởng thì thủ tục cần những gì mong luật sư tư vấn giúp tôi.Tư vấn pháp luật đất đai:sau khi có bản án

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi có bản án của Tòa; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Để bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất nói trên thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định tại Khoản 5 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT:

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

+ Bản án của Tòa án nhân dân có nội dung xác định người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Tuy nhiên, Khoản 3 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT – BTNMT sửa đổi bổ sung Khoản 5 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

Điều 7. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 quy định về hồ sơ địa chính

3. Sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 5 Điều 9 như sau:

“b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp, trừ trường hợp thực hiện quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã có hiệu lực thi hành hoặc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án mà không thu hồi được bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;”

Như vậy, việc bạn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi có bản án sơ thẩm của Tòa thì bạn không bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp của chủ cũ. Do đó, trường hợp của bạn sổ đỏ gốc của bố bạn đã bị thất lạc thì cũng không ảnh hưởng đến việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi có bản án của Tòa. Gia đình bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK và Bản án sơ thẩm của Tòa án để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

sau khi có bản án

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Hợp thức hóa nhà ở xây dựng trên hành lang bảo vệ an toàn

Cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bản án của Tòa; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam