Quy định về giá trị pháp lý của việc lập vi bằng cho mượn nhà ở

Quy định về giá trị pháp lý của việc lập vi bằng cho mượn nhà ở

Tôi muốn hỏi về giá trị pháp lý của việc lập vi bằng cho mượn nhà ở? Hiện nay em đang định cư tại Đức. Em vẫn còn quốc tịch Việt Nam. Em và anh trai em có đứng tên chung 1 căn nhà do cha và mẹ để lại. Năm 2017 anh trai em có vay tiền xã hội đen 500 triệu nên có gọi em về để bán đất cho anh lấy tiền trả nợ. Tuy nhiên, thời điểm đó em không bán nhưng có lập vi bằng cho anh trai mượn căn nhà và đất. Sau đó hai anh em có làm thủ tục tặng cho nhà để anh trai đứng tên để anh dùng sổ đỏ thế chấp nhà vay ngân hàng.  Bây giờ hai anh em có xảy ra mâu thuẫn. Và anh em có ý định bán nhà mà không có sự đồng ý của em. Vì em không muốn bán nhà kỷ niệm của ba mẹ. Vậy em xin hỏi có cách nào để ngăn việc bán nhà lại. Cảm ơn luật sư.Tư vấn pháp luật đất đailập vi bằng cho mượn nhà ở:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề: Quy định về giá trị pháp lý của việc lập vi bằng cho mượn nhà ở; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định về hiệu lực pháp lý của Vi bằng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 61/2009/NĐ-CP  được sửa đổi bởi Khoản 3 Điều 2 Nghị định 135/2013/NĐ-CP:

 “Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.”

Như vậy, vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử. Tuy nhiên, căn cứ theo khoản 1 Điều 92 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì những sự kiện, hành vi trong vi bằng không được xác định là những tình tiết, sự kiện không phải chứng minh. Do đó, dù anh bạn và bạn có lập vi bằng và trong đó ghi nhận bạn cho anh bạn mượn đất thì nếu việc cho mượn này anh bạn không thừa nhận thì bạn vẫn phải chứng minh việc mình cho anh trai mượn.

Thứ hai, về vấn đề tặng cho quyền sử dụng đất

Theo thông tin bạn cung cấp sau khi lập vi bằng, hai anh em bạn tiến hành thủ tục tặng cho người anh trai quyền sử dụng nhà đất để anh trai bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên mảnh đất và nhà thuộc quyền sử dụng hợp pháp của anh trai  bạn. D đó, anh trai bạn có đầy đủ các quyền của người sử dụng đất theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

lập vi bằng cho mượn nhà ở

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, anh trai bạn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không cần sự đồng ý của bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà ở

Hợp đồng mua bán công chứng thỏa thuận giá bán thấp hơn thực tế

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về giá trị pháp lý của việc lập vi bằng cho mượn nhà ở; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi