19006172

Chủ hộ muốn chuyển nhượng đất nhưng các thành viên khác không đồng ý

Chủ hộ muốn chuyển nhượng đất nhưng các thành viên khác không đồng ý

Gia đình tôi có 5 người: hai bố mẹ và 3 người con. Bố mẹ tôi có một mảnh đất có nhà, vườn và cả ao. Mảnh đất này đứng tên hộ gia đình ông Trần Văn Tuân (bố tôi). Nay bố tôi ham mê lô đề, cờ bạc nên muốn bán mảnh đất để bán trả nợ mà mẹ con tôi không đồng ý. Nhưng bố tôi nhất quyết không nghe và nói bố tôi là chủ hộ nên bố tôi bán không cần chúng tôi tham dự. Cho tôi hỏi nếu chúng tôi không đồng ý thì bố tôi có được bán đất không?Không đồng ýTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Chủ hộ muốn chuyển nhượng đất nhưng các thành viên khác không đồng ý, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 Theo như thông tin bạn cung cấp đất hiện nay gia đình bạn đang sử dụng được cấp cho Hộ gia đình

Căn cứ Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Tại Khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014  có quy định về việc hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất như sau:

“Điều 64. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.”

Ngoài ra tại Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT có hướng dẫn như sau:

“Điều 14. Quy định bổ sung về nộp hồ sơ, thủ tục khi đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất 

5. Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.”

Căn cứ những quy định nêu trên, trường hợp bố bạn là người đang đứng tên trên giấy chứng nhận được xác định là người đại diện của hộ gia đình để đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên các hợp đồng, giao dịch đối với thửa đất đó chỉ phát sinh hiệu lực nếu như các thành viên khác trong gia đình đồng ý cho bố bạn thực hiện giao dịch. Việc đồng ý phải được thể hiện bằng văn bản và được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Không đồng ý

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó trong trường hợp này nếu như không được sự đồng ý của các thành viên khác thì bố bạn sẽ không thể chuyển nhượng phần đất này được.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Chủ hộ muốn chuyển nhượng đất nhưng các thành viên khác không đồng ý. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Nhiều người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Chủ hộ muốn chuyển nhượng đất nhưng các thành viên khác không đồng ý, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn

Trả lời

luatannam