19006172

Khi hợp đồng thuê bề mặt chấm dứt thì chủ đất có được tự dỡ biển quảng cáo

Khi hợp đồng thuê bề mặt chấm dứt thì chủ đất có được tự dỡ biển quảng cáo

Trước đây tôi có ký hợp đồng cho thuê bề mặt tầng thượng của căn nhà để công ty X gắn tấm biển quảng cáo trên đó. Tới nay đã hết hạn hợp đông thuê nhưng không thấy họ về tháo dỡ hình đó đi. Trong hợp đồng thuê cũng không thỏa thuận về vấn đề này. Tổng đài cho tôi hỏi là nay tôi có thể tự tháo dỡ tấm biển quảng cáo đó đi không?Thuê bề mặtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề:Khi hợp đồng thuê bề mặt chấm dứt thì chủ đất có được tự dỡ biển quảng cáo, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, trước đây bạn có cho một doanh nghiệp thuê mặt bằng trên sân thượng để gắn tấm quảng cáo. Tới nay đã hết thời hạn thuê nhưng doanh nghiệp đó không về tiến hành tháo dỡ biển đó đi.

Căn cứ quy định tại Điều Điều 268 Bộ luật dân sự năm 2015 theo đó khi bạn ký hợp đồng cho thuê phần mặt tầng thượng để gắn tấm biển quảng cáo thì công ty đó phát sinh quyền bề mặt với phần diện tích mà bạn cho thuê. Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 272 Bộ luật dân sự năm 2015 thì công ty sẽ bị chấm dứt quyền bề mặt do hợp đồng thuê đã hết hiệu lực.

Căn cứ quy định tại Điều 273 Bộ luật dân sự năm 2015 theo đó:

“Điều 273. Xử lý tài sản khi quyền bề mặt chấm dứt

1. Khi quyền bề mặt chấm dứt, chủ thể quyền bề mặt phải trả lại mặt đất, mặt nước, khoảng không gian trên mặt đất, mặt nước và lòng đất cho chủ thể có quyền sử dụng đất theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Chủ thể quyền bề mặt phải xử lý tài sản thuộc sở hữu của mình trước khi quyền bề mặt chấm dứt, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp chủ thể quyền bề mặt không xử lý tài sản trước khi quyền bề mặt chấm dứt thì quyền sở hữu tài sản đó thuộc về chủ thể có quyền sử dụng đất kể từ thời điểm quyền bề mặt chấm dứt, trừ trường hợp chủ thể có quyền sử dụng đất không nhận tài sản đó.”

Thuê bề mặt

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy trong trường hợp giữa bạn và doanh nghiệp đã thuê trước đây không có thỏa thuận gì khác, quyền bề mặt của bên thuê sẽ bị chấm dứt và tấm biển quảng cáo chưa được tháo dỡ di dời thì tấm biển đó sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn. Vì vậy bạn có thể tự do tháo dỡ tấm biển quảng cáo đó đi.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Khi hợp đồng thuê bề mặt chấm dứt thì chủ đất có được tự dỡ biển quảng cáo. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Bên thuê nhà tiến hành tu sửa nhà ở

Đòi tiền đặt cọc trong hợp đồng thuê nhà

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Khi hợp đồng thuê bề mặt chấm dứt thì chủ đất có được tự dỡ biển quảng cáo; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Trả lời

luatannam