19006172

Cấp sổ đỏ khi mua bán bằng giấy viết tay năm 2015

Cấp sổ đỏ khi mua bán bằng giấy viết tay năm 2015

Tôi xin hỏi về: Cấp sổ đỏ khi mua bán bằng giấy viết tay. Năm 2015 em có mua 1 lô đất của cô B (giấy tay) nhưng lô đất này cô B mua của vợ chồng ông bà A vào năm 2002 (giấy tay). Năm 2008 ông bà A được cấp GCN QSDĐ 2000 m2 đất trồng cây lâu năm đến 2043. Ông A chết năm 2010. Nay em muốn làm giấy tờ sổ đỏ thì thủ tục thế nào? Diện tích là 137 m2 thành phó Biên Hòa, Đồng Nai. Đất không quy hoạch, không tranh chấp. Xin cảm ơn.Cấp sổ đỏ khi mua bánTư vấn pháp luật đất đai:

Với vấn đề: Cấp sổ đỏ khi mua bán bằng giấy viết tay năm 2015, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Mặt khác, căn cứ Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Theo quy định trên, một trong những điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất là phải có Giấy chứng nhận đồng thời, việc chuyển nhượng phải được lập thành văn bản phải được công chứng hoặc chứng thực tại Văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã nơi có đất. 

Cấp sổ đỏ khi mua bán

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp này, bạn mua đất nhưng người chủ đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, hai bên mua bán bằng giấy tờ viết tay và không có công chứng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, việc chuyển nhượng đất giữa hai bên là trái với quy định của pháp luật và thuộc trường hợp vô hiệu theo quy định tại Điều 117 và Điều 129 Bộ luật dân sự năm 2015. Do đó, bạn không thể làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này nhưng bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án để tuyên hợp đồng mua bán đất là vô hiệu và nhận lại tiền theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Giải quyết tranh chấp đất đai khi mua bán không có giấy tờ

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai khi không có giấy tờ

Trên đây là quy định của pháp luật về: Cấp sổ đỏ khi mua bán bằng giấy viết tay năm 2015. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam