Cha mẹ có thể tiến hành thủ tục khai nhận di sản thửa kế thay cho con không

Cha mẹ có thể tiến hành thủ tục khai nhận di sản thửa kế thay cho con không

Bố chồng tôi có viết di chúc để lại cho con tôi một thửa đất tuy nhiên khi tiến hành các thủ tục để khai nhận di sản và sang tên thì cháu quá nhỏ (năm nay mới 5 tuổi) nên không thể tự tiến hành được. Vậy tôi có thể tiến hành những thủ tục đó thay cho con tôi được không? Tôi xin cảm ơn!Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Cha mẹ có thể tiến hành thủ tục khai nhận di sản thửa kế thay cho con không; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, con bạn năm nay mới đang 5 tuổi và thuộc diện được hưởng thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc. Căn cứ quy định tại Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015 theo đó trong trường hợp này:

“Điều 21. Người chưa thành niên

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.”

Ngoài ra tại Điều 136 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định như sau:

“Điều 136. Đại diện theo pháp luật của cá nhân

1. Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.”

Căn cứ những quy định trên, trong trường hợp con bạn được hưởng di sản thừa kế mà chưa đủ sáu tuổi thì các bạn hoặc chồng bạn sẽ là người đại diện cho cháu để tiến hành các thủ tục liên quan đến việc khai nhận di sản thừa kế để cháu được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cho đến khi cháu đủ 18 tuổi thì vợ chồng bạn sẽ là người đại diện để quản lý tản sản do cháu sở hữu.

Do đó trong trường hợp này khi khai nhận di sản thừa kế thì vợ chồng bạn sẽ là người đại diện cho cháu để thực hiện các thủ tục để có thể sang tên thửa đất đó.

Thay cho con

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Cha mẹ có thể tiến hành thủ tục khai nhận di sản thửa kế thay cho con không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Hồ sơ sang tên sổ đỏ khi tặng cho quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất được tặng cho

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về: Cha mẹ có thể tiến hành thủ tục khai nhận di sản thửa kế thay cho con không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button