Chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất của hộ gia đình: Tại thời điểm cấp sổ đỏ gia đình tôi được cấp theo hộ gia đình. Nay 1 thành viên của hộ chết thì mặc nhiên các thành viên khác của hộ được sử dụng phần đất đấy đúng không ạ.Quyền sử dụng đất của hộ gia đìnhTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Chia đất là di sản thừa kế của hộ gia đình, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 29 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Theo quy định trên, trường hợp đất cấp cho hộ gia đình thì các thành viên của hộ gia đình có quyền sử dụng đất chung. Vì vậy, khi 1 thành viên trong gia đình chết, phần quyền sử dụng đất của người đó sẽ trở thành di sản thừa kế và được chia theo quy định pháp luật về thừa kế mà không mặc nhiên thuộc quyền sử dụng của các thành viên còn lại. 

– Trường hợp thành viên của hộ gia đình chết không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Căn cứ Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Theo quy định trên, trường hợp người có di sản thừa kế không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người thuộc hành thừa kết thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, khi 1 thành viên trong hộ gia đình chết thì quyền sử dụng đất không mặc nhiên thuộc về các thành viên còn lại của hộ gia đình.

Quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Trường hợp thành viên của hộ gia đình chết có để lại di chúc

Căn cứ Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định: 

Điều 624. Di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Như vậy, theo quy định trên, nếu thành viên của hộ gia đình chết mà có để lại di chúc thì phần đất của người chết trong khối tài sản chung của hộ gia đình được chia theo di chúc.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Tranh chấp về chuyển nhượng đất thừa kế theo di chúc của mẹ kế

Thủ tục chuyển nhượng đất có di sản thừa kế của những người thừa kế

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button