Có được bao quanh khu đất bằng tường rào bê tông không?

Có được bao quanh khu đất bằng tường rào bê tông không?

Có được bao quanh khu đất bằng tường rào bê tông không? Gia đình tôi có thửa đất diện tích 300m2 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có 200m2 là đất ở và 100m2 là đất trồng cây lâu năm. Nay tôi muốn đổ bê tông lên toàn bộ diện tích đất trồng cây lâu năm và trừ lại từng ô đất nhỏ xen kẽ để trồng cây, đồng thời tiến hành xây rào bê tông bao quanh phần đất này? Tôi băn khoăn có được phép làm như vậy hay không và có phải xin phép cơ quan chức năng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Bao quanh khu đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề bao quanh khu đất bằng tường rào bê tông; tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về vấn đề xây dựng tường bao quanh khu đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 176. Mốc giới ngăn cách các bất động sản

1. Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.

2. Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.

Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.”

Như vậy:

Chủ sở hữu đất được xây dựng cột mốc, tường rào trên đất thuộc phạm vi của mình; nếu xây dựng tường rào ngăn cách trên ranh giới ngăn cách giữa các động sản thì phải được sự đồng thuận của các chủ sở hữu. Do đó bạn có quyền xây dựng quyền xây dựng tường rào ngăn bao quanh trên phần đất thuộc diện tích 300m2 mà bạn đã được cấp giấy chứng nhận; nếu muốn xây rào trên ranh giới giữa đất của bạn và thửa đất giáp ranh, bạn phải thỏa thuận với chủ sở hữu thửa đất kia.

Thứ hai về đổ bê tông lên đất trồng cây lâu năm

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Luật đất đai số 45/2013/QH13 về hành vi bị nghiêm chấm trong đất đai:

“Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.”

Và theo khoản 25 điều 3 Luật đất đai 2014: “Hủy hoại đất là hành vi làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm đất, làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định” .

Bao quanh khu đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Vậy, việc bạn bổ bê tông trên toàn bộ diện tích đất trồng cây lâu năm đó là hành vi hủy hoại đất, gây biến đổi hiện trạng đất và sẽ dẫn đến việc làm mất khả năng sử dụng cũng như làm giảm chất lượng thửa đất trồng cây lâu năm mà bạn đang sử dụng. Do đó bạn không được phép đổ bê tông trên diện tích đất đó.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Có được bao quanh khu đất bằng tường rào bê tông không?

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo bài viết sau:

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi