Có được sử dụng đất khi nhà nước đã thu hồi?

Có được sử dụng đất khi nhà nước đã thu hồi?

Xin chào luật sư: Tôi xin trình bày hoàn cảnh như sau: Kế bên nhà tôi (A) là nhà hàng xóm (B). Nhà B có 1 mảnh đất đi qua trước cửa nhà tôi, nay có tuyến đường vành đai của Tỉnh chạy qua. Nhà nước đã thu hồi 100% diện tích mảnh đất của nhà B trước cửa nhà tôi để làm đường, đồng thời cũng thu hồi của nhà tôi 2m2 giải phóng mặt bằng để làm đường. Đến khi làm đường thì mặt đường cách nhà tôi bên trái là 2m và bên phải là 3m, tức là từ nhà tôi cho tới mặt đường còn khoảng 18m2, 18m2 này là đường hành lang an toàn giao thông. Nay nhà B tiến hành san lấp 18m2 đó ngay trước cửa nhà tôi và trồng cây, đồng thời sử dụng đất đó, khiến tôi và gia đình rất khó khăn trong việc kinh doanh, xin được quý luật sư tư vấn giúp là việc sử dụng đất như vậy có hợp pháp không? Bởi khi tôi ý kiến thì họ nói là trước đây là đất của họ nên khi nhà nước không dùng hết thì vẫn là của họ.Nhà nước đã thu hồiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Có được sử dụng đất khi nhà nước đã thu hồi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 11 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“11. Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.”

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 7 Điều 170 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“7. Giao lại đất khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất, khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn sử dụng.”

Theo quy định trên, khi đất đã được Nhà nước thu hồi đất và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bồi thường, hỗ trợ đối với người sử dụng đất thì diện tích đất bị thu hồi thuộc quyền quản lý, sử dụng của nhà nước. Do đó, từ thời điểm có quyết định thu hồi đất thì nhà B không có quyền sử dụng đối với diện tích bị thu hồi. Vì vậy, việc gia đình B trồng hoa màu trên diện tích đất trên được xác định là hành vi lấn, chiếm đất đai – là hành vi bị cấm quy định tại khoản 1 Điều 12 Luật đất đai 2013.

Tại Khoản 7 Điều 166 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.”

Nhà nước đã thu hồi

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, gia đình bạn có thể tố cáo đến Ủy ban nhân dân xã/phường về hành vi lấn chiếm đất của gia đình B gây cản trở, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình nhà bạn.

Ngoài ra, nếu gia đình B muốn sử dụng lại mảnh đất trên thì cần có sự thay đổi về quy hoạch sử dụng đất và sau đó phải tham gia buổi đấu giá giao đất ở theo điểm g Khoản 1 Điều 118 Luật đất đai năm 2013. Trình tự, thủ tục thực hiện theo Thông tư 14/2015/TTLT-BTNMT-BTC.

Để biết rõ hơn về trình tự, thủ tục đấu giá xin giao đất, bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: Trình tự, thủ tục bán đấu giá đất khi nhà nước thu hồi

Trên đây là quy định của pháp luật về: Có được sử dụng đất khi nhà nước đã thu hồi. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi