Tự lấy sổ đỏ của bố mẹ để sang tên có được không?

Tự lấy sổ đỏ của bố mẹ để sang tên có được không?

Bố mẹ tôi đứng tên quyền sử dụng một mảnh đất nằm tại huyện Giao Thủy, Nam Định là mảnh đất bố mẹ tôi mua sau khi kết hôn. Năm 2016 bố mẹ tôi bị mất sổ đỏ và có làm lại sổ đỏ nhưng đang trong quá trình làm lại thì ông bà bị tai nạn nên cùng mất. Vậy nay anh em tôi muốn tự lấy sổ đỏ của bố tôi để sang tên được không vì nay gia đình đã nhận được sổ đỏ rồi?tự lấy sổ đỏTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Tự lấy sổ đỏ của bố mẹ để sang tên có được không, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;”

Mặt khác, tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Theo như thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn là chủ sử dụng đất hợp pháp nhưng đang trong quá trình cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bị tai nạn và qua đời. Do đó, mảnh đất này sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là các con của bố mẹ bạn và bố mẹ của bố mẹ bạn (tức là ông bà nội, ông bà ngoại của bạn). Những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. 

tự lấy sổ đỏ

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, trong trường hợp này, anh em bạn sẽ không thể tự lấy sổ đỏ của bố mẹ để đi sang tên mà phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo Điều 57 Luật công chứng năm 2014. Trong biên bản khai nhận di sản phải thỏa thuận rõ về việc phân chia mảnh đất và phải có chữ ký của các đồng thừa kế. Sau đó, làm thủ tục đăng ký biến động để sang tên cho người sử dụng đất hợp pháp theo văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Trên đây là quy định của pháp luật về: Tự lấy sổ đỏ của bố mẹ để sang tên có được không. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.