Có được thuê đất rừng của cộng đồng dân cư đang sử dụng đất

Có được thuê đất rừng của cộng đồng dân cư đang sử dụng đất

Xóm tôi có một mảnh đất rừng cấp cho cộng đồng dân cư là toàn bộ xóm tôi. Nay gia đình tôi có nhu cầu thuê đất rừng này để sản xuất thì có được không? Căn cứ quy định ở đâu?Thuê đất rừngTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Có được thuê đất rừng của cộng đồng dân cư đang sử dụng đất; tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn muốn thuê lại đất do cộng đồng dân cư đang sử dụng. Căn cứ quy định tại Điều 221 Bộ luật dân sự năm 2015 theo đó:

“Điều 211. Sở hữu chung của cộng đồng

1. Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, bản, làng, buôn, phum, sóc, cộng đồng tôn giáo và cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thỏa mãn lợi ích chung hợp pháp của cộng đồng.

2. Các thành viên của cộng đồng cùng quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung theo thỏa thuận hoặc theo tập quán vì lợi ích chung của cộng đồng nhưng không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.”

Như vậy trong trường hợp này đất thuộc sở hữu chung của cộng đồng thì sẽ do cộng đồng đó thỏa thuận, định đoạt việc sử dụng đất đó sao cho không vi phạm quy định về điều cấm của pháp luật.

Tuy nhiên tại Điều 181 Luật đất đai số 45/2013/QH13: có quy định như sau:

“Điều 181. Quyền và nghĩa vụ của cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất

1. Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này.

2. Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.”

Căn cứ những quy định nêu trên đất do cộng đồng dân cư sử dụng sẽ không được cho thuê vì vậy bạn sẽ không thuê đất này được.

Thuê đất rừng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Có được thuê đất rừng của cộng đồng dân cư đang sử dụng đất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Sử dụng đất sau khi hết hạn thuê đất công ích của Ủy ban xã

Quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất của cộng đồng dân cư

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Có được thuê đất rừng của cộng đồng dân cư đang sử dụng đất; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi