19006172

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất khi không đủ diện tích tách thửa

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất khi không đủ diện tích tách thửa

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất khi không đủ diện tích tách thửa? Tôi đang muốn nhận chuyển nhượng mảnh đất 23m2 trong mảnh đất diện tích 110 m2 tại Hà Nội. Theo tôi được biết diện tích tôi nhận chuyển nhượng không đủ diện tích tối thiểu để được tách thửa để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy cho tôi hỏi tôi có được lập hợp đồng nhận chuyển nhượng đất để sau này tôi được Nhà nước ghi nhận quyền sử dụng đất không?Tư vấn pháp luật đất đai:Công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất khi không đủ diện tích tách thửa; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định:

“Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp diện tích đất chuyển nhượng nhỏ hơn diện tích tối thiểu do UBND tỉnh quy định thì Văn phòng công chứng, UBND xã không được công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng đất có diện tích không đủ diện tích tối thiểu đó.Công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó, đối chiếu với trường hợp của bạn, gia đình bạn muốn lập hợp đồng chuyển nhượng diện tích đất không đủ diện tích tối thiểu sau đó công chứng để được ghi nhận về quyền sử dụng đất sau này thì việc lập hợp đồng và công chứng là không đúng quy định của pháp luật và không có giá trị pháp lý sau này.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Tách thửa đất có phải nộp thuế không?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa cùng lúc được không?

Mọi vướng mắc liên quan tới vấn đề công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất khi không đủ diện tích tách thửa; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam