Đất trong khu kinh tế chậm đưa vào sử dụng thì bị xử lý thế nào

Đất trong khu kinh tế chậm đưa vào sử dụng thì bị xử lý thế nào

Doanh nghiệp của tôi được nhà nước cho thuê đất nằm trong khu kinh tế nhưng đã chậm đưa vào sử dụng 3 năm so với kế hoạch. Vậy cho hỏi doanh nghiệp của tôi bị xử lý như thế nào?Chậm đưa vàoTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Đất trong khu kinh tế chậm đưa vào sử dụng thì bị xử lý thế nào, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp doanh nghiệp bạn hiện đang sử dụng đất có nguồn gốc từ việc nhà nước cho thuê đất trong khu kinh tế. Tuy nhiên doanh nghiệp bạn đã chậm đưa vào sử dụng 10 tháng so với tiến độ. Căn cứ quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 63 Luật đất đai số 45/2013/QH13 theo đó:

“Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.”

Căn cứ quy định nêu trên trong trường hợp này khi doanh nghiệp bạn chậm đưa đất trong dự án vào sử dụng sau 24 tháng so với tiến độ mà không có gia hạn thì doanh nghiệp bạn sẽ bị thu hồi lại phần đất đó.

Ngoài ra tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 35/2017/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 10. Xử lý nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng

1. Trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trong Khu kinh tế nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư thì người được giao đất, cho thuê đất phải nộp cho Nhà nước khoản tiền bằng với mức thu tiền thuê đất hàng năm đối với thời gian chậm tiến độ. Đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thì khoản tiền phải nộp cho Nhà nước được tính bằng với tiền thuê đất hàng năm cho khoảng thời gian từ khi được Nhà nước cho thuê đất đến thời điểm chính thức có quyết định thu hồi đất sau khi trừ đi thời gian xây dựng cơ bản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định khi được cho thuê đất. Thời gian xây dựng cơ bản được trừ tối đa không quá 03 năm đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 và không quá 02 năm đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2014 trở về sau.”

Như vậy sau khi trừ đi thời gian xây dựng cơ bản mà doanh nghiệp bạn vẫn chậm đưa đất vào sử dụng thì doanh nghiệp bạn sẽ có nghĩa vụ nộp cho nhà nước một khoản tiền tính bằng tiền thuê đất hàng năm cho tới khi nhà nước thu hồi lại đất.

Căn cứ quy định nêu trên khi doanh nghiệp bạn chậm đưa đất vào sử dụng 3 năm so với tiến độ thì:

  • Doanh nghiệp sẽ bị thu hồi đất.
  • Có nghĩa vụ nộp cho nhà nước một khoản tiền tính bằng tiền thuê đất hàng năm cho tới khi nhà nước thu hồi lại đất sau khi đã trừ đi khoản thời gian xây dựng cơ bản.

Chậm đưa vào

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172 

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đất trong khu kinh tế chậm đưa vào sử dụng thì bị xử lý thế nào. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Quyết định thu hồi đất do chậm thực hiện tiến độ theo dự án

Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề: Đất trong khu kinh tế chậm đưa vào sử dụng thì bị xử lý thế nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button