Điều kiện để được nhận thừa kế đất trồng cây lâu năm

Điều kiện để được nhận thừa kế đất trồng cây lâu năm

Bố mẹ tôi có mảnh đất trồng cây lâu năm diện tích 1.000 m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2010 bố em mất không để lại di chúc, đến năm 2015 thì mẹ tôi cũng mất. Cho tôi hỏi khi bố mẹ tôi mất không để lại di chúc thì quyền sử dụng đất của bố mẹ tôi được chia thừa kế như thế nào? Bố mẹ tôi chỉ có tôi là con nhưng tôi đang làm việc ở Sài Gòn thì tôi có được thừa kế đất trồng cây lâu năm này không khi tôi không thuộc đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp.nhận thừa kế đất trồng cây lâu năm

Tổng đài tư vấn online về Luật đất đai 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Thứ nhất về vấn đề chia thừa kế của người mất

Căn cứ theo quy định tại Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 66. Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.”

Như vậy, đối với tài sản chung của hai vợ chồng thì khi một bên mất thì phần tài sản của người mất sẽ được chia theo pháp luật về thừa kế nếu có yêu cầu.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Do đó đối với 1000 m2 đất là tài sản chung của bố mẹ bạn và khi bố bạn mất, 1000 m2 sẽ được chia đôi. 500 m2 của bố bạn sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm ông bà nội bạn nếu ông bà nội bạn vẫn còn sống tại thời điểm bố bạn mất, mẹ bạn và bạn. Khi mẹ bạn mất thì mẹ bạn sẽ để lại 500 m2 đất kèm theo phần đất chia trong thừa kế của bố bạn và phần di sản này của mẹ bạn sẽ được chia cho ông bà ngoại của bạn nếu ông bà ngoại bạn còn sống tại thời điểm mẹ bạn mất và bạn.

Thứ hai về điều kiện để được nhận thừa kế đất trồng cây lâu năm

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 thì điều kiện thừa kế đất đai được quy định như sau:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Do đó nếu bố mẹ bạn đáp ứng các điều kiện nêu trên thì được quyền để thừa kế quyền sử dụng đất lại cho bạn.

Bên cạnh đó Điều 191 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.”

Như vậy,hiện nay chỉ có quy định cấm hộ gia đình – cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa. Do đó, đất của bố mẹ bạn là đất trồng cây lâu năm và bạn thuộc trường hợp nhận thừa kế nên bạn vẫn có quyền nhận thừa kế đất do bố mẹ bạn để lại.

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Dịch vụ tư vấn online về Luật đất đai 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

–>Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay