Đồng sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Đồng sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Kính chào Luật sư: Trường hợp của tôi như sau: Tôi có sở hữu mảnh đất 52m2 tại Quận Bình Tân, nay đã cất thành 2 nhà 1 trệt 1 lầu và đang cùng một sổ hồng tôi đứng tên. Giờ tôi bán 1 căn cho người khác. Cho tôi hỏi: Thủ tục sang tên như thế nào? Tham khảo thì tôi biết diện tích căn nhà không đủ để tách thửa. Khi sang tên cho người khác đồng sở hữu từng phần thì tôi được giữ các chứng từ gì và người kia giữ chứng từ gì?Đồng sở hữu

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa do thành phố Hồ Chí Minh ban hành thì trên địa bàn quận Bình Tân thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét. Theo đó, mảnh đất của bạn có diện tích 52 m2 nên không thể làm thủ tục tách thửa.

Nếu bạn và một người nữa muốn đứng tên đồng sở hữu nhà đất thì phải đăng kí biến động theo trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất“.

Khi đó, “người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc chứng nhận biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp.“(Khoản 5 Điều 95 Luật đất đai 2013).

Vì nhà đất là tài sản chung nên mỗi chủ sở hữu sẽ được cấp một giấy chứng nhận có ghi tên cả 2 người và có giá trị ngang nhau và khi giao dịch phải có sự đồng ý của 2 người bằng văn bản. Giấy chứng nhận có nội dung nhà đất là tài sản chung của hai người, không được chia ra làm 2 sổ cho 2 căn.

Về quyền định đoạt với tài sản chung:

Căn cứ theo quy định tại Điều 218 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 218. Định đoạt tài sản chung

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

Trong thời hạn 03 tháng đối với tài sản chung là bất động sản, 01 tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác. Việc thông báo phải được thể hiện bằng văn bản và các điều kiện bán cho chủ sở hữu chung khác phải giống như điều kiện bán cho người không phải là chủ sở hữu chung.

Đồng sở hữu

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Tòa án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, chủ sở hữu tài sản có quyền định đoạt đối với phần tài sản của mình thuộc khối tài sản chung. Tuy nhiên, khi chuyển nhượng phần tài sản đồng sở hữu của mình thì phải ưu tiên các đồng sở hữu khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng diện tích đất là tài sản chung của vợ chồng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi