Giải quyết trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi sai tên chủ hộ

Giải quyết trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi sai tên chủ hộ

Gia đình tôi mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng trên đó lại ghi sai tên chủ hộ. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào? Có mất nhiều thời gian không?Sai tên chủ hộTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Giải quyết trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi sai tên chủ hộ, tổng đài xin tư vấn như sau:

Về vấn đề thông tin trên giấy chứng nhận bị sai:

 Theo như thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình. Tuy nhiên trên Giấy chứng nhận lại ghi sai tên của chủ hộ. Căn cứ Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định về đính chính Giấy chứng nhận đã cấp như sau:

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.”

Căn cứ quy định nêu trên; khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho gia đình bạn bị sai tên của chủ hộ thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng của gia đình bạn cần được đính chính lại. Nếu như việc sai sót thông tin trên giấy do việc kê khai của gia đình bạn thì gia đình bạn sẽ phải có đơn đề nghị được đính chính thông tin. Trong trường hợp sai sót do phía cơ quan nhà nước trong quá trình thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận thì gia đình bạn chỉ cần phải thông báo về sai sót và nộp lại Giấy chứng nhận đã cấp.

Về thời gian thực hiện thủ tục:

Căn cứ quy định tại Điểm r Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 đã được sửa đổi theo Nghị định số 01/2017/NĐ-CP theo đó:

“Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

r) Thời gian thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp là không quá 10 ngày.”

Như vậy thời gian thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp được xác định là không quá 10 ngày.

Sai tên chủ hộTổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Giải quyết trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi sai tên chủ hộ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Các trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cấp Giấy chứng nhận khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Giải quyết trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi sai tên chủ hộ, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi