Khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị cháy

Khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị cháy

Tôi có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 2010 và có giấy chứng nhận quyền sử dụng của bên bán. Năm 2015, bên bán qua đời. Năm 2018 tôi muốn làm thủ tục sang tên nhưng giấy chứng nhận và hợp đồng mua bán giữa tôi và bên bán đã bị mất trong cơn hỏa hoạn. Vậy tôi cần làm gì để được sang tên giấy chứng nhận khi hợp đồng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều bị cháy?Tư vấn pháp luật đất đaiKhi hợp đồng:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị cháy , Tổng đài xin được tư vấn như sau:

Để xác định được những việc cần làm khi bạn đăng ký sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này cần phải xác định hai vấn đề chính sau: Sau khi ký kết và thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì bạn đã có quyền sử dụng đối với thửa đất này chưa; thứ hai đó là giải quyết việc đăng ký sang tên quyền sử dụng đất trong trường hợp này:

Thứ nhất: thời điểm có hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 188 Luật đất đai năm 2013:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Như vậy trong trường hợp này. Khi bạn mua đất đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên bạn lại chưa thực hiện việc đăng ký vào sổ địa chính và thực hiện việc sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó hợp đồng này sẽ chưa có hiệu lực pháp luật.

Chính vì vậy mà khi bạn bị cháy mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên bán và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn sẽ không thể thực hiện việc đăng ký sang tên quyền sử dụng đất trong trường hợp này được. Vì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những giấy tờ bắt buộc cần phải có khi đăng ký sang tên và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại( Thông tư 24/2014/TT-BTNMT).

Thứ hai về cách giải quyết trong trường hợp này:

Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp: Người bán đất cho bạn nay đã chết. Giấy chứng nhận quyền sử đất cùng với hợp đồng chuyển nhượng đã bị cháy do hỏa hoạn thì bạn cần  phải giải quyết như sau:

Khi hợp đồng

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

  • Cần phải đề nghị những người có quyền hưởng thừa kế mảnh đất đó tới văn phòng đăng ký đất đai trên địa phương nơi có đất đề nghị xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong bộ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này bao gồm:  Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK; Giấy xác nhận của ủy ban nhân dân cấp xã về việc hỏa hoạn.
  • Bạn cần tới Văn phòng công chứng xin được cấp bản sao hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được ký kết trước đây.

Sau khi đã được cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có được bản sao hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn có thể tới văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành đăng ký biến động đất đai và xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị cháy . Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất được chuyển nhượng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bị cháy ; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay