Ký khống giấy tờ thừa kế để sang tên quyền sử dụng đất

Ký khống giấy tờ thừa kế để sang tên quyền sử dụng đất

Ký khống giấy tờ thừa kế để sang tên quyền sử dụng đất? Bố tôi mất năm 2010 mà không có di chúc để lại, sang cuối năm 2010 mẹ tôi tự ý đi ký khống giấy tờ thừa kế để sang tên quyền sử dụng đất cho mẹ tôi mà chúng tôi là con mà không hề biết. Sau đó mẹ tôi tự ý bán đất đó cho người cháu họ xa bên họ mẹ tôi (lúc đó tôi còn đi học nhưng không hề biết đất đai nhà cửa đã bị bán đi). Nay tôi đi học xong, trở về nhà nên muốn đòi lại đất đã bị bán đi có được không?Ký khống giấy tờ thừa kếTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về ký khống giấy tờ thừa kế để sang tên quyền sử dụng đất; Tổng đài xin tư vấn như sau:

Bố bạn mất không để di chúc nên căn cứ theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 thì di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia đều cho tất cả đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: ông bà nội, mẹ bạn, bạn và các anh chị em của bạn.

Theo thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn ký khống giấy tờ thừa kế của bạn và các anh chị em của bạn để sang tên quyền sử dụng đất của bố bạn để lại cho mẹ bạn. Tuy nhiên sau khi sang tên thì mẹ bạn bán đất cho người cháu họ xa nên căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 133 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 133. Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu

3. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ người thứ ba ngay tình, nếu giao dịch dân sự với người này không bị vô hiệu theo quy định tại khoản 2 Điều này nhưng có quyền khởi kiện, yêu cầu chủ thể có lỗi dẫn đến việc giao dịch được xác lập với người thứ ba phải hoàn trả những chi phí hợp lý và bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, người cháu họ xa của mẹ bạn không buộc phải biết hoặc nhà nước không yêu cầu phải biết việc mẹ bạn ký khống để sang tên quyền sử dụng đất cho mẹ bạn; nên người cháu họ xa của mẹ bạn trong trường hợp này được coi là người thứ ba ngay tình. Do đó bạn không có quyền đòi lại quyền sử dụng đất mẹ bạn đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất  cho người đó. Tuy nhiên bạn có quyền khởi kiện yêu cầu mẹ bạn phải tiến hành chi trả phần quyền lợi mà bạn xứng đáng được hưởng từ việc thừa kế.

Bạn cần lưu ý: Hành vi ký khống giấy tờ thừa kế để lấy tài sản của mẹ bạn đã đủ các yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015:

“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Ký khống giấy tờ thừa kế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;”

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Ký khống giấy tờ thừa kế để sang tên quyền sử dụng đất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Khởi kiện khi người khác sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi