Một số quy định về quyền của người sử dụng đất 10% hiện nay

Một số quy định về quyền của người sử dụng đất 10% hiện nay

Xin cho tôi hỏi đất 10% là đất gì? Người sử dụng đất 10% có được quyền chuyển nhượng cho người khác không?Tư vấn pháp luật đất đaiSử dụng đất 10%:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Một số quy định về quyền của người sử dụng đất 10% hiện nay; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Đất 10% là đất gì:

Quy định của pháp luật hiện hành không đề cập đến khái niệm đất 10%. Đây chỉ là tên gọi theo tỉ lệ đất được nhận khi được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho cá nhân hộ gia đình trực tiếp sản suất nông nghiệp khi bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp mà không được bồi thường bằng đất nông nghiệp tương ứng. Tỉ lệ này do từng địa phương quyết định. Theo quy định tại Khoản  4 Điều 4 Nghị định số: 17/2006/NĐ-CP. 

Thực hiện quy định nêu trên Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây cũ đã ban hành Quyết định số 1098/2007/QĐ-UB ngày 28/6/2007 và Quyết định số 371/2008/QĐ-UBND ngày 22/02/2008 để hỗ trợ bằng đất dịch vụ cho các hộ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp, mức hỗ trợ bằng 10% diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi. Từ đây tên gọi đất 10% đã xuất hiện.

Từ những quy định trên đất 10% sẽ được xác định là đất được giao theo hình thức có thu tiền sử dụng đất.

Thứ hai có được chuyển nhượng đất 10% hay không:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 179, Điều 188 Luật đất đai số 45/2013/QH13:

“Điều 179. Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

c) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Sử dụng đất 10%

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Căn cứ quy định nêu trên thì đất 10% sẽ được chuyển nhượng nếu như đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề này. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng diện tích đất là tài sản chung của vợ chồng

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc liên quan tới vấn đề: Một số quy định về quyền của người sử dụng đất 10% hiện nay, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button