19006172

Mua đất nhưng không đủ diện tích tối thiểu thì phải làm thế nào?

Mua đất nhưng không đủ diện tích tối thiểu thì phải làm thế nào?

Cho tôi hỏi nếu mua đất nhưng không đủ diện tích tối thiểu thì phải làm thế nào? Gia đình tôi mua 1 mảnh đất có diện tích 60 m2 (mảnh đất tách ra từ mảnh đất 120 m2), đã đặt cọc 50 triệu đồng cho người bán. Sau đó, 2 bên phòng công chứng làm hợp đồng mua bán và gia đình tôi chuyển thêm 550 triệu đồng cho người bán, còn nợ 50 triệu đồng. Hai bên thỏa thuận sẽ thanh toán sau khi nhận được sổ đỏ. Tuy nhiên, khi bên đo đạc xuống đo mảnh đất, thì cho biết, mảnh đất không đủ điều kiện để tách sổ. Xin hỏi, trong trường hợp này, thì giải quyết ra sao?Tư vấn pháp luật đất đai:mua đất nhưng không đủ diện tích

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Mua đất nhưng không đủ diện tích tối thiểu thì phải làm thế nào; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, thì gia đình bạn đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với người bán (hợp đồng đã được công chứng tại văn phòng công chứng), do đó, gia đình bạn có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất này theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

Tuy nhiên, trong trường hợp phần đất mà gia đình bạn mua không đủ điều kiện tách thửa theo quy định về hạn mức tách thửa của UBND tỉnh nơi có đất, thì có thể thực hiện những hình thức như sau:

Thứ nhất, có thể hợp thửa với một thửa đất khác

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP  quy định như sau:

“Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.”

Như vậy, nếu diện tích đất bạn mua không đủ điều kiện để tách thửa thì bạn có thể mua thêm một diện tích đất liền kề và xin hợp hai thửa đất này với nhau tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu.

Thứ hai, có thể lựa chọn hình thức đứng tên đồng sở hữu

Căn cứ theo quy định tại Điều 98, Luật Đất đai 2013, một thửa đất có thể có nhiều người cùng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, trong trường hợp thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng, thì phải ghi đầy đủ tên của những người này trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp cho mỗi người 1 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện…

Những người này có đầy đủ quyền lợi của một người sử dụng đất theo quy định của pháp luật, bao gồm quyền chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, cho thuê lại quyền sử dụng đất…

mua đất nhưng không đủ diện tích

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, theo quy định trên, gia đình bạn có thể làm thủ tục đứng tên đồng sở hữu đối với một gia đình có thửa đất liền kề hoặc thỏa thuận đứng tên cùng với người chuyển nhượng đất cho bạn. Tuy nhiên, đối với trường hợp đồng sở hữu quyền sử dụng đất, thì những người đồng sở hữu có quyền ngang nhau đối với phần đất này, do đó, nếu sau này bạn muốn bán, tặng cho… phần đất này, thì bắt buộc phải có sự đồng ý của người đồng sở hữu còn lại.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Tách thửa đất có phải nộp thuế không?

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tách thửa cùng lúc được không?

Mọi vướng mắc liên quan tới vấn đề mua đất nhưng không đủ diện tích tối thiểu; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam