19006172

Năm 2023 có bắt buộc phải chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng hay không

Năm 2023 có bắt buộc phải chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng hay không

Mọi người cho mình hỏi sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào vậy? Mình mua mảnh đất từ năm 2016 có bìa đỏ giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Hiện nay mình chưa làm nhà. Vậy mình có cần phải chuyển sang bìa hồng không?bắt buộc phải chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng

Tổng đài hỗ trợ tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

“Sổ đỏ” và “sổ hồng” là hai tên gọi được nhắc đến rất nhiều khi nói về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn chưa phân biệt được 02 loại sổ này bởi có sự khác nhau về hình thức cũng nhưng nội dung ghi trong sổ. Theo đó:

1/ Sổ đỏ

Sổ đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho khu vực ngoài đô thị (nông thôn) được quy định tại Nghị định 64-CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính. Sổ này có màu đỏ đậm và do UBND huyện/thành phố/thị xã thuộc tỉnh cấp. Đất được cấp sổ đỏ rất đa dạng, bao gồm: đất ở, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất làm muối và nuôi trồng thủy sản ở nông thôn.

2/ Sổ hồng

Sổ hồng là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị (nội thành, nội thị xã, thị trấn) được quy định tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị. Sổ này có màu hồng nhạt do UBND quận, thị xã cấp cho chủ sử dụng. Theo đó, trên sổ hồng thể hiện đẩy đủ thông tin của chủ sử dụng như: diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng…

Hiện nay, sổ đỏ hay sổ hồng đều là chứng từ pháp lý ghi nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của chủ sử dụng. Do đó, hai sổ này có giá trị pháp lý ngang nhau. Ngoài ra, thực tế vẫn đang lưu hành cả ba loại giấy tờ là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Để thống nhất thành một loại Giấy chứng nhận, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo hai văn bản này thì Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành một mẫu thống nhất là mẫu màu hồng cánh sen.

Thứ hai, có bắt buộc phải chuyển từ sổ đỏ sang sổ hồng hay không

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 97  Luật đất đai năm 2013:

“Điều 97. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.”

Như vậy:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp trước ngày 10/12/2009 thì vẫn có giá trị pháp lý và không cần phải đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới. Nhưng nếu có nhu cầu thì người sử dụng đất vẫn được đổi sang mẫu giấy chứng nhận mới.

Đối với trường hợp của bạn: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn màu đỏ thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này vẫn có giá trị pháp lý bạn không cần phải tiến hành đổi sang mẫu sổ mới màu hồng hiện nay.

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến đất đai 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn

–>Thời hạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

luatannam