19006172

Nấu ăn bằng bếp lò than gây ảnh hưởng đến hàng xóm

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Xin cho tôi hỏi, nhà hàng xóm sử dụng hai bếp lò than lớn để nấu nướng sát vách tường nhà tôi vừa gây khói bụi ô nhiễm, làm bức tường ngay phòng ngủ rất nóng không thể nằm ngủ được, nếu lâu ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và đồ dùng trong nhà. Nhưng khi tôi qua nói nhờ để lò than ra ngoài thì người ta nói sân nhà họ thì họ có quyền, không gian ai người đó sử dụng thì đúng hay sai. Trường hợp như thế mình phải xử lý như thế nào?Tư vấn pháp luật đất đaiBồi thường thiệt hại:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Nguyên tắc chung khi thực hiện quyền là tôn trọng và không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền của người khác. Do đó, việc thực hiện quyền của nhà hàng xóm mà ảnh hưởng đến gia đình nhà bạn thì trường hợp này vẫn được xác định là vi phạm pháp luật.

Trước tiên, bạn có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nêu lên tình trạng bị ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống bình thường, đồng thời đề nghị được giải quyết. Nếu việc giải quyết không đạt yêu cầu (giải quyết không thỏa đáng hoặc phía cơ sở không hợp tác…) thì có thể khởi kiện tại tòa án.

Việc hàng xóm sử dụng hai bếp lò than lớn để nấu nướng sát vách tường nhà bạn vừa gây khói bụi ô nhiễm, làm bức tường ngay phòng ngủ rất nóng không thể nằm ngủ được, nếu lâu ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và đồ dùng trong nhà. Nếu có đủ căn cứ chứng minh như ảnh hưởng về sức khỏe (làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người thân trong gia đình bạn, khói bụi gây bị đau mắt, ho, viêm đường hô hấp… ), ảnh hưởng đến tài sản (ảnh hưởng đến đồ dùng trong nhà do nhiệt độ cao,…) thì có căn cứ xác định thiệt hại để khởi kiện người đó ra tòa án nhân dân có thẩm quyền về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo Điều 584, 602 Bộ luật dân sự 2015, cụ thể:

“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Điều 602. Bồi thường thiệt hại do làm ô nhiễm môi trường

Chủ thể làm ô nhiễm môi trường mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp chủ thể đó không có lỗi.

Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác làm ô nhiễm môi trường gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp người gây ô nhiễm môi trường không có lỗi.”

Bồi thường thiệt hại

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra, cơ sở chế biến đó còn phải chịu hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại Điều 19, 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (quy định về xử phạt do vi phạm về thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường không nguy hại vào môi trường và vi phạm về thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường) như: cảnh cáo, phạt tiền, tịch thu, tiêu hủy phương tiện công cụ gây ô nhiễm, buộc thực hiện quy định về khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư,…

Tuy nhiên, trên thực tế để chứng minh được những thiệt hại trên phải làm nhiều thủ tục rườm rà. Ở trường hợp này, bạn chỉ muốn hàng xóm chấm dứt việc đun bếp lò sát tường nhà mình gây ảnh hưởng, bạn có thể liên hệ với UBND cấp xã nơi bạn sinh sống, đồng thời kiến nghị với tổ dân phố để có biện pháp nhanh chóng hơn. Trong trường hợp không thể giải quyết, bạn còn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người gây thiệt hại cư trú yêu cầu bồi thường thiệt hại cũng như chấm dứt hành vi vi phạm.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Làm gì khi bị hàng xóm lấn chiếm đất

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất đai

Mọi vướng mắc về vấn đề chiếm dụng không gian, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam