Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất được bố mẹ tặng cho

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất được bố mẹ tặng cho

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất được bố mẹ tặng cho? Vợ chồng tôi đã có một mảnh đất đứng tên của vợ chồng tôi. Nay vợ chồng tôi được bố mẹ chồng cho thêm một mảnh đất nữa. Vậy nếu vợ chồng tôi chuyển nhượng đất bố mẹ tặng cho (người mua đất không phải người thân của vợ chồng tôi) thì vợ chồng tôi có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?Chuyển nhượng đất được bố mẹ tặng choTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề: Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất được bố mẹ tặng cho; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a và điểm b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC về trường hợp miễn tiền thuế thu nhập cá nhân:

“Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.

b) Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.”

Như vậy:

Thu nhập từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân trong các trường hợp sau:

+ Chuyển nhượng quyền sử dụng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

+ Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là quyền sử dụng đất duy nhất của cá nhân.

Chuyển nhượng đất được bố mẹ tặng cho

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp của bạn: Vợ chồng bạn đã có một mảnh đất đã đứng tên quyền sử dụng đất của vợ chồng bạn và được bố mẹ tặng cho thêm một mảnh đất nữa. Nay vợ chồng chuyển nhượng đất được bố mẹ tặng cho mà người mua đất không phải người thân của vợ chồng bạn. Do đó vợ chồng bạn sẽ không được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng diện tích đất này.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất được bố mẹ tặng cho.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Xác định mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất

Thủ tục sang tên trước bạ khi chuyển nhượng đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng đất được bố mẹ tặng cho; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi