Người đề nghị cấp Giấy chứng nhận đã chết trước khi được trao Giấy chứng nhận

Người đề nghị cấp Giấy chứng nhận đã chết trước khi được trao Giấy chứng nhận

Ngày 03/12/2009, ông Trần Văn A nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đến ngày 24/4/2012 UBND huyện B cấp giấy CNQSD đất cho ông A. Tháng 12/2014, gia đình ông A đến Văn phòng ĐKQSD đất huyện B để nhận Giấy CNQSD đất. Tuy nhiên, qua xác minh được biết ông A đã chết vào tháng 10/2010 (được UBND xã nơi cư trú cấp giấy chứng tử vào ngày 10/12/2010). Trường hợp này giải quyết như thế nào?Đề

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Trường hợp người đề nghị cấp Giấy chứng nhận đã chết trước khi được trao Giấy chứng nhận thì người được thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật thừa kế nộp bổ sung giấy tờ về thừa kế theo quy định.

Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận thừa kế vào Giấy chứng nhận đã ký hoặc lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được thừa kế theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Người được thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đã chết phải thực hiện theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, UBND huyện B sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được thừa kế quyền sử dụng đất của ông Trần Văn A. Khi đó, UBND huyện B sẽ yêu cầu người thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật thừa kế nộp bổ sung giấy tờ về thừa kế. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện một trong hai cách thức:

  • Xác nhận thừa kế vào giấy chứng nhận đã ký;
  • Hoặc gửi hồ sơ lên UBND cấp huyện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người thừa kế của ông Trần Văn A theo quy định của pháp luật thừa kế.

Đề nghị cấp Giấy chứng nhận

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là tư vấn của tổng đài về vấn đề của bạn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi