19006172

Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao cho người khác

Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao cho người khác

Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao cho người khác? Gia đình tôi có mảnh đất ruộng và một mảnh đất ở đã được cấp giấy tờ về quyền sử dụng đất năm 1990. Gia đình tôi sử dụng đất đó liên tục cho đến năm 1994 thì tôi chuyển vào Nam làm kinh tế, hai mảnh đất đó vẫn để không. Đầu năm 2018, tôi muốn trở về ngoài Bắc để an dưỡng tuổi già thì phát hiện ra phần đất ruộng của gia đình tôi bị thu hồi và đã được giao cho người khác từ năm 2005 trong khi mảnh đất ở của tôi vẫn còn đó và trong tay đổi vẫn đang giữ sổ đỏ của hai mảnh đất trên. Vậy tôi có thể lấy lại mảnh đất ruộng của tôi có được không?Nhà nước không thừa nhậnTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề câu hỏi: Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao cho người khác; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về quyền đòi lại đất đã được giao cho hộ gia đình khác

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 26  Luật đất đai năm 2013:

“Điều 26. Bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất

5. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Như vậy, Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất của qua các thời kỳ. Do đó, hộ gia đình được Nhà nước giao cho phần đất của gia đình bạn là đúng quy định pháp luật nên gia đình bạn không thể đòi lại được quyền sử dụng đất đã được Nhà nước giao cho hộ gia đình đó.

Thứ hai về thu hồi đất nông nghiệp không sử dụng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 11 Điều 38 Luật đất đai năm 2003 về các trường hợp thu hồi đất:

“Điều 38. Các trường hợp thu hồi đất

Nhà nước thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

11. Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn mười hai tháng liền; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn mười tám tháng liền; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn hai mươi bốn tháng liền;”

Như vậy, đối với đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liền thì sẽ bị Nhà nước thu hồi đất.

Nhà nước không thừa nhận

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối với trường hợp của bạn: Gia đình bạn sử dụng đất ruộng từ năm 1990 cho đến năm 1994 và gia đình bạn đã bỏ hoang phần đất ruộng đó từ năm 1994 cho đến khi bị thu hồi năm 2005 (tức gần 9 năm). Do đó bạn bỏ hoang đất trồng lúa trên 12 tháng liền kề nên gia đình bạn sẽ bị thu hồi đất. Chính vì vậy gia đình bạn bị thu hồi đất ruộng đó là có cơ sở. Tuy nhiên, để xác định việc thu hồi đất đúng hay không cần căn cứ thêm vào trình tự, thủ tục tiến hành thu hồi đất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao cho người khác.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi đất?

Khiếu nại khi UBND huyện thu hồi đất trái quy định

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao cho người khác; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.