Nhận thừa kế quyền sử dụng đất nhưng không sang tên có bị xử phạt không?

Nhận thừa kế quyền sử dụng đất nhưng không sang tên có bị xử phạt không?

Năm 2012 bố tôi mất không để lại di chúc. Ngày 18/09/2012 anh em tôi đã thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất của ông; đồng thời đã công chứng văn bản này. Tôi đã sử dụng mảnh đất này từ năm tháng 10/2012 đến nay nhưng tôi vẫn chưa làm thủ tục sang tên cho tôi. Vậy nay tôi có còn thời hạn để sang tên không? Tôi không sang tên như vậy có bị xử phạt không?Tư vấn pháp luật đất đaiKhông sang tên:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề: Nhận thừa kế quyền sử dụng đất nhưng không sang tên có bị xử phạt không?  tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về thời hạn sang tên quyền sử dụng đất khi nhận thừa kế 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 95 Luật đất đai năm 2013 về đăng ký biến động quyền sử dụng đất quy định như sau:

“Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”

Như vậy

Việc thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải tiến hành đăng ký biến động về đất đai; thời hạn đăng ký biến động là không quá 30 ngày kể từ ngày phân chia xong di sản thừa kế. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn nhận thừa kế quyền sử dụng đất và có văn bản phân chia di sản thừa kế từ ngày 18/09/2012 nhưng vẫn chưa tiến hành thủ tục sang tên; do đó bạn đã quá thời hạn tiến hành thủ tục sang tên.

Không sang tên

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai về xử phạt hành chính đối với trường hợp không làm thủ tục sang tên khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về không đăng ký biến động đất đai;

“Điều 12. Không đăng ký đất đai

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l Khoản 4 Điều 95 của Luật Đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định.”

Như vậy, khi bạn không tiến hành đăng ký biến động đất đai do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trong thời hạn quy định thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trên đây là giải đáp chúng tôi về vấn đề: “Nhận thừa kế quyền sử dụng đất nhưng không sang tên có bị xử phạt không“. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Cấp giấy chứng nhận QSDĐ do được nhận thừa kế

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất 09/ĐK

Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Nhận thừa kế quyền sử dụng đất nhưng không sang tên có bị xử phạt không?; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay