19006172

Phân chia đất thừa kế chưa được cấp giấy chứng nhận

Phân chia đất thừa kế chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Phân chia đất thừa kế chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Gia đình tôi có một mảnh đất do bố mẹ để. Đất có nguồn gốc từ trước năm 1980 nhưng không có giấy tờ sử dụng đất và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng cũng không có bất cứ tranh chấp nào. Hiện nay 3 anh em tôi đang ở trên thửa đất này, mỗi người  một mảnh đất đã phân định ranh giới và tường bao quanh rõ ràng.

Khi chúng tôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho riêng mỗi người thì Văn phòng đăng ký đất đai nói rằng đất này chưa được cấp sổ đỏ nên không thể cấp sổ đỏ cho riêng từng người vì trên bản đồ đo đạc chỉ thể hiện 1 thửa đất mang tên bố tôi. Họ yêu cầu cấp cho 1 người rồi mới làm thủ tục tách thửa được. Vậy văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn có đúng không?Đất thừa kếTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề phân chia đất thừa kế chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 thì một trong các điều kiện để thừa kế quyền sử dụng đất là đất đã được cấp giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận.

Theo thông tin bạn cung cấp: đất của gia đình bạn đã sử dụng từ năm 1980 đến nay, đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và đến nay cũng không bất cứ tranh chấp nào. Nên căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Như vậy

Từ những thông tin bạn cung cấp thì thửa đất của bố bạn để lại đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó anh em bạn cần làm thủ tục cấp sổ đỏ cho bố bạn trước, sau đó mới có thể thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho phần diện tích được thừa kế.

Đối với việc cấp sổ đỏ đất thừa kế cho ba anh em bạn

Hiện trạng sử dụng đất được ghi nhận trong bản đồ địa chính một thửa đất mang tên của bố bạn mà không ghi nhận thửa đất anh em bạn đã phân chia. Do đó anh em bạn muốn được cấp sổ đỏ riêng cho từng người sau khi đã cấp sổ đỏ cho bố bạn thì anh em bạn cần tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Về trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế, bạn vui lòng tham khảo bài viết: Trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Đất thừa kế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Sau khi tiến hành khai nhận thừa kế quyền sử dụng đất, anh em bạn có thể mang hồ sơ ra Văn phòng đăng ký đất đai để yêu cầu cấp sổ cho những người thừa kế là ba anh em bạn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Phân chia đất thừa kế chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Chia thừa kế theo pháp luật

Đất nhận thừa kế theo di chúc có được miễn lệ phí trước bạ không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về phân chia đất thừa kế chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam