Quy định về tách thửa đất nông nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh

Quy định về tách thửa đất nông nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh

Gia đình tôi có mảnh đất nông nghiệp diện tích 2.000 m2 trồng cây hàng năm tại huyện Củ Chi thành phố Hồ Chí Minh. Nay bố tôi muốn chia mảnh đất này cho 4 anh em để mỗi người tự đứng tên canh tác. Vậy cho tôi hỏi ở Thành phố Hồ Chí Minh có được phép tách thửa đất nông nghiệp không? Mảnh đất gia đình tôi có thể tách thửa thành 4 mảnh nhỏ không?Tư vấn pháp luật đất đaiTách thửa đất nông nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Quy định về tách thửa đất nông nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND về diện tích tối thiểu tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh quy định như sau:

“Điều 5. Quy định về tách thửa các loại đất

2. Tách thửa đất nông nghiệp:

a) Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch, để sản xuất nông nghiệp: được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

b) Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì không được tách thửa. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và không thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố, thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền theo quy định tại Điều 49, Luật Đất đai.”

Như vậy theo quy định này thì trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản sản xuất nông nghiệp thì thành phố Hồ Chí Minh cho phép tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố.  Về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa phải đảm bảo tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

Tách thửa đất nông nghiệp

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Đối chiếu với trường hợp của gia đình bạn, nếu mảnh đất của gia đình bạn nằm trong khu vực quy hoạch để sản sản xuất nông nghiệp thì gia đình bạn sẽ được phép tách thửa. Trường hợp gia đình bạn có 2.000 m2 đất trồng cây hàng năm thì gia đình bạn được chia mảnh đất này thành 4 mảnh nếu mỗi mảnh đủ diện tích 500 m2.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục thực hiện tách thửa thổ cư

Thủ tục thực hiện tách thửa thổ cư

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về thủ tục tách thửa đất, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi