Quy định về thời hạn giao, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp

Quy định về thời hạn giao, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp

Quy định về thời hạn giao, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp? Xin chào tổng đài tư vấn! Xin cho tôi hỏi một chút vấn đề: gia đình tôi được giao đất và cấp sổ đỏ cho một mảnh đất trồng lúa từ năm 2000. Năm 2016 gia đình tôi có tiến hành cấp lại sổ đỏ theo mẫu mới. Đến nay tôi phát hiện ra phần đất trong sổ đỏ của gia đình tôi chỉ thời gian sử dụng đất là 50 năm. Cho tôi hỏi ghi như vậy có đúng không? Hết thời hạn ghi trên sổ thì gia đình phải làm sao, gia đình tôi có mất đất không?Tư vấn pháp luật đất đaiCông nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 126 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định về thời hạn sử dụng đất như sau:

“1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

2. Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất”.

Như vậy, theo quy định này thì thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Do đó, đối chiếu với trường hợp của bạn, gia đình bạn được cấp sổ đỏ cho một mảnh đất trồng lúa năm 2000 dưới hình thức giao đất, đến năm 2016 bạn được cấp lại sổ đỏ và trên sổ đỏ mới ghi thời gian sử dụng đất là 50 năm là đúng theo quy định của pháp luật về thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Và căn cứ theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“2. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp

 Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, theo quy định trên, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên đất nông nghiệp khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng theo thời hạn không quá 50 năm mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Tóm lại:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thời hạn sử dụng đất nông nghiệp là 50 năm. Khi hết thời hạn ghi nhận trên sổ đỏ

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thủ tục gia hạn sử dụng đất nông nghiệp

Thời hạn giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.