Quy định về thủ tục tách thửa quyền sử dụng đất ở

Cho tôi hỏi quy định về thủ tục tách thửa quyền sử dụng đất ở?. Gia đình tôi có mảnh đất ở diện tích 200 m2. Hiện nay con trai tôi lấy vợ nên tôi muốn tách thửa cho con trai ở 100 m2. Vậy cho tôi hỏi điều kiện để tách thửa được quy định như thế nào? Tôi muốn tách thửa thì hồ sơ tách thửa quy định như thế nào? Nộp ở đâu? Thời gian giải quyết hồ sơ tách thửa được quy định thế nào?


Thủ tục tách thửa đất

Điều kiện diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa


Dịch vụ tư vấn trực tuyến về đất đai 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về điều kiện để tách thửa 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 143 và Khoản 4 Điều 144, Luật đất đai năm 2013:

“Điều 143. Đất ở tại nông thôn

2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

Điều 144. Đất ở tại đô thị

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì việc tách thửa đất ở tại nông thôn hay tại đô thị thì phải đảm bảo diện tích tối thiểu được tách thửa đất ở do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Do bạn không cung cấp thông tin cụ thể về địa chỉ mảnh đất bạn muốn tách thửa nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn. Bạn có thể tham khảo Quyết định của UBND tỉnh về diện tích tối thiểu để được tách thửa để xác định điều kiện tách thửa đối với mảnh đất của bạn.

Thứ hai, quy định về hồ sơ xin tách thửa

Căn cứ theo quy định tại Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ xin tách thửa quyền sử dụng đất bao gồm:

“Điều 9. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

11. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.”

Như vậy, theo quy định này thì để tách thửa quyền sử dụng đất ở bạn cần chuẩn bị giấy tờ gồm:

– Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu số 11/ĐK

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp

Thứ ba, quy định về nơi nộp hồ sơ xin tách thửa quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 60. Nộp hồ sơ và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

2. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận là Văn phòng đăng ký đất đai. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Trường hợp đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp bạn muốn tách thửa quyền sử dụng đất thì bạn nộp hồ sơ đến trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Nếu chưa có văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh). Nếu có nhu cầu, bạn có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Thứ tư, về thời gian giải quyết hồ sơ tách thửa

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định như sau:

“40. Sửa đổiĐiều 61như sau:

“Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

đ) Tách thửa, hp thửa đất; thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý là không quá 15 ngày;”

Như vậy,thời hạn thực hiện tách thửa không quá 15 ngày. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày, trừ thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai. 

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc về vấn đề: Quy định về thủ tục tách thửa quyền sử dụng đất ở, bạn vui lòng liên hệ tới Luật sư tư vấn về pháp luật đất đai 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn

–>Quy định pháp luật về điều kiện và thủ tục tách thửa tại Hà Nội

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay