Quyền thừa kế của người Việt Nam định cư tại nước ngoài

Quyền thừa kế của người Việt Nam định cư tại nước ngoài

Quyền thừa kế của người Việt Nam định cư tại nước ngoài? Tôi tên là Đ.T.Hà, hiện đang cư trú tại Canada. Tháng 4/2018, bố tôi không may bị bệnh qua đời và có di chúc để lại cho tôi thừa kế một mảnh đất nằm tại thành phố Nha Trang diện tích 100 m2 (mảnh đất này không có nhà ở). Vậy tôi có được thừa kế và sang tên quyền sử dụng mảnh đất này cho tôi theo di chúc không?Người Việt Nam định cư tại nước ngoài

Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Đứng tên trên sổ đỏ khi đang cư trú tại nước ngoài; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm g, Khoản 1, Điều 169 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 169. Nhận quyền sử dụng đất

1. Người nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

đ) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;”

Như vậy, người Việt Nam định cư tại nước ngoài được thừa kế quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất khi đáp ứng các điều kiện sau:

+ thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam;

+ quyền sử dụng đất được thừa kế là quyền sử dụng đất ở có nhà ở gắn liền với đất hợp pháp.

Đối chiếu với trường hợp của bạn: bạn là người Việt Nam đang định cư tại Canada; tháng 4/2018 bố bạn qua đời và có di chúc để bạn thừa kề quyền sử dụng 100 m2 đất tại thành phố Nha Trang mà mảnh đất này chưa có xây dựng nhà ở. Do đó bạn không đủ điều kiện để đươc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất nói trên theo diện thừa kế.

Và căn cứ theo quy định tại điểm đ Khoản 1 Điều 179 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 179. Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

Người Việt Nam định cư tại nước ngoài

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

đ) Cá nhân sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất của mình theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Trường hợp người được thừa kế là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này thì được nhận thừa kế quyền sử dụng đất; nếu không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 186 của Luật này thì được hưởng giá trị của phần thừa kế đó;”

Như vậy, vì bạn không đủ điều kiện được nhận thừa kế quyền sử dụng đất nên quyền sử dụng đất của bạn được thừa kế sẽ được định giá và bạn sẽ hưởng giá trị của phần thừa kế đó.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Quyền thừa kế của người Việt Nam định cư tại nước ngoài. Ngoài ra bạn có thể tham khả thêm tại các bài viết:

Dịch vụ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Con gái có được chia thừa kế đất của mẹ để lại không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.