Sang tên mảnh đất đã có giấy chứng nhận theo bản án của tòa án

Sang tên mảnh đất đã có giấy chứng nhận theo bản án của tòa án

Năm 1998 gia đình tôi được tòa án giải quyết được nhận 1 thửa đất của ông bà để lại, đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy tôi phải thực hiện những quy định nào để sang tên mảnh đất đó?Sang tên mảnh đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Sang tên mảnh đất đã có giấy chứng nhận theo bản án của tòa án; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, thửa đất gia đình bạn đang sử dụng theo bản án, quyết định của tòa án và mảnh đất đó đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện nay gia đình bạn muốn cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất đó và đứng tên gia đình bạn trên giấy chứng nhận. Căn cứ quy định tại Điểm k Khoản 4 Điều 95 Luật đất đai năm 2013 theo đó:

“Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

k) Thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành; văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật.”

Như vậy trong trường hợp này gia đình bạn cần phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai để hoàn tất việc sang tên khi nhận mảnh đất đó.

Về thành phần hồ sơ:

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT và đã được sửa đổi theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT – BTNM theo đó khi đăng ký biến động đất đai trong trường hợp này bạn cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

+ Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp hoặc Bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật với nội dung xác định gia đình bạn là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sang tên mảnh đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thời gian giải quyết hồ sơ và thực hiện việc đăng ký biến động cho gia đình bạn trong trường hợp này được xác định là 10 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ và thực hiện xong nghĩa vụ tài chính.( Theo quy định tại Điểm i Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014)

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Sang tên mảnh đất đã có giấy chứng nhận theo bản án của tòa án. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Hợp thức hóa nhà ở xây dựng trên hành lang bảo vệ an toàn

Cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Sang tên mảnh đất đã có giấy chứng nhận theo bản án của tòa án; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi