Thoát nước ngập úng qua lô đất của người khác

Thoát nước ngập úng qua lô đất của người khác

Thoát nước ngập úng qua lô đất của người khác? Tôi có lô gia cư trong đó có 300 m2 đất thổ cư. Gần đây chính quyền địa phương nơi tôi định cư nói gia đình tôi phải cho nước ngập úng của nhiều nơi để về qua lô gia cư nhà tôi. Mà trong lúc đó Nhà nước không cấp đất mương trong lô đất mà gia đình tôi đang sinh sống. Nếu gia đình tôi không đồng ý thì có đúng không?Thoát nướcTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề thoát nước ngập úng qua lô đất của người khác; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 252 Bộ luật dân sự 2015 về quyền cấp, thoát nước:

“Điều 252. Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề

Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.”

Như vậy

Nếu vì vị trí đất tự nhiên mà việc cấp thoát nước đi qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy ra phải để một lối thoát nước, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng chảy của nước. Chính vì thế chúng tôi xin tư vấn cho bạn hai hướng sau:

+ Trường hợp 1: Nếu những lô đất khác thoát nước ngập úng qua lô đất của nhà bạn vì vị trí tự nhiên của lô đất không có vị trí khác để thoát nước ra khỏi lô đất của gia đình họ. Do đó bạn không có quyền ngăn căn việc họ thoát nước ngập úng qua đất của gia đình bạn. Tuy nhiên bạn có thể yêu cầu những hộ đó hạn chế thấp nhất thiệt hại cho gia đình bạn.

Thoát nước

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

+ Trường hợp 2: Nếu bạn chứng minh được những lô đất khác không có vị trí địa lý tự nhiên như quy định của pháp luật thì bạn không có nghĩa vụ phải cho những hộ gia đình đó thoát nước qua đất nhà mình. Để bả đảm quyền lợi của mình thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới UBND xã yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thoát nước ngập úng qua lô đất của người khác.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Mẫu đơn khiếu nại

Điều kiện được bồi thường về đất khi gia đình bị thu hồi đất

Mọi vấn đề vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi