Thời hạn sử dụng đất đối với đất thổ cư

Thời hạn sử dụng đất đối với đất thổ cư

Mình mua mảnh đất của một người dân xã bên. Trên sổ đỏ đất ghi là đất thổ cư sử dụng trong thời hạn lâu dài. Tôi mua với giá 650 triệu. Sau khi hoàn thành xong các thủ tục thì tôi đã được cấp Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, khi xem lại trong Giấy chứng nhận mới thì thời hạn sử dụng đất lại ghi là 50 năm nên tôi đang rất hoang mang không biết thế nào? Theo tôi được biết, đất ở phải là đất sử dụng vĩnh viễn chứ sao lại có thời hạn như vậy. Mong tổng đài tư vấn giải đáp giúp. Xin cảm ơn.thổ cưTư vấn pháp luật đất đai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Thời hạn sử dụng đất đối với đất thổ cư, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 125 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 125. Đất sử dụng ổn định lâu dài

Người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài trong các trường hợp sau đây:

1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng;”

Bên cạnh đó, tại Khoản 2 Điều 128 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 128. Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất

1. Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất có quy định thời hạn là thời gian sử dụng đất còn lại của thời hạn sử dụng đất trước khi nhận chuyển quyền sử dụng đất.

2. Người nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất được sử dụng ổn định lâu dài thì được sử dụng đất ổn định lâu dài.”

Theo quy định trên, đất ở được giao cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng thì có thời hạn sử dụng lâu dài. Do đó, khi nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất được sử dụng ổn định lâu dài thì được sử dụng ổn định lâu dài. Như vậy, trong trường hợp này, mảnh đất mà gia đình bạn mua là đất ở được sử dụng ổn định lâu dài nên khi nhận chuyển nhượng thì được sử dụng đất ổn định lâu dài mà không phải là 50 năm như Giấy chứng nhận ghi.

Mặt khác, căn cứ tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.”

thổ cư

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Theo đó, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn có sai sót thông tin về thửa đất nên gia đình bạn có thể yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai đính chính lại sai sót về thời hạn sử dụng đất theo trình tự – thủ tục tại Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thủ tục đính chính thông tin bị sai trên sổ đỏ

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thời hạn sử dụng đất đối với đất thổ cư. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi