Giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh

Giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh

Giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh? Gia đình tôi và gia đình liền kề có tranh chấp đất đai; được UBND cấp xã hòa giải thành và có chữ ký xác nhận của các bên liên quan. Tuy vậy, hộ gia đình kia không chấp nhận và đã khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Gia đình tôi mới nhận được giấy triệu tập của Tòa án tỉnh (trước 6 ngày làm việc). Vậy trong trường hợp này tòa án tỉnh thụ lý mà không cần qua tòa án huyện thì gia đình tôi có nên đến buổi triệu tập không?tòa án nhân dân cấp tỉnhTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề trường hợp: Giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh; tổng đài xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 9 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

“Điều 26. Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

9. Tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai; tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng rừng theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng.”

Và theo Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

“Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

Như vậy

Các tranh chấp dân sự về vấn đề đất đai thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Do đó việc gia đình liền kề của gia đình bạn nộp đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh mà không thông qua Tòa án nhân cấp huyện và Tòa án nhân dân cấp tỉnh thụ lý đơn khởi kiện là không đúng quy định của pháp luật tố tụng.

tòa án nhân dân cấp tỉnh

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Đối với trường hợp này, để bảo đảm quyền lợi của mình thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh xem xét và đình chỉ giải quyết vụ án trên vì lý do thụ lý giải quyết vụ án sai thẩm quyền.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Khởi kiện khi người khác sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi