Bán đất có cần sự đồng ý của các con không?

Bán đất có cần sự đồng ý của các con không?

Bán đất có cần sự đồng ý của các con không? Gia đình tôi gồm hai vợ chồng, hai người con trai. Con cả năm nay 33 tuổi, con thứ 31 tuổi. Tôi có một mảnh đất rộng khoảng 3000 m2 đứng tên riêng của tôi và không liên quan gì đến vợ hết. Tôi muốn chia làm 3 mảnh. Một mảnh để bán, hai mảnh còn lại sẽ tặng cho hai con. Con thứ và người mua đất cứ giục bán và sang tên làm sổ đỏ. Nhưng con cả còn bận làm ăn ở xa chưa về được. Nhưng tôi muốn chính quyền cấp sổ đỏ cho người mua và con thứ mà không cần có mặt, ý kiến đồng ý hay chữ kí của con cả. Như vậy có được không?

Cho tôi hỏi thêm về việc đóng thuế khi sang tên đất cho con và người mua. Mức thuế thu nhập cá nhân mà tôi phải đóng là bao nhiêu? Xin cảm ơn!các conTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Bán đất có cần sự đồng ý của các con không, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 và Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì cá nhân là người sử dụng đất có quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và định đoạt quyền sử dụng đất của mình theo quy định của pháp luật, bao gồm: quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

Do đó, theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất 3000m2. Nay bạn muốn tách phần đất của mình thành 03 thửa: 01 thửa để bán, 01 thửa cho con trai cả và 01 thửa cho con trai thứ. Vậy việc chuyển nhượng đất cho người mua và cho người con thứ hoàn toàn do bạn quyết định và không cần sự đồng ý hoặc ký tên của người con cả. Bởi mảnh đất này thuộc quyền sử dụng của bạn chứ không phải của người con cả.

Về thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất;

Căn cứ tại Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân như sau:

“5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.”

Bên cạnh đó, tại điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân như sau:

“d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.”

các con

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, khi bạn làm thủ tục để tặng cho quyền sử dụng đất cho 02 con thì sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp, chuyển nhượng một phần đất của bạn cho người khác thì sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Mức thuế suất áp dụng khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 25% trên thu nhập tính thuế hoặc 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá bán Khoản 2 Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về: Bán đất có cần sự đồng ý của các con không, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button